Hướng dẫn 3 cách làm cà phê trứng không tanh bí quyết từ cà phê Giảng

Bất kỳ người con Hà Nội nào cũng từng biết hay mê mẩn cà phê trứng ở quán cà phê Giảng hay cà phê Đinh. Tìm hiểu 3 cách làm cà phê trứng không tanh theo bí quyết của chủ quán cà phê Giảng.

Nguồn gốc cà phê trứng

cà phê trứng là gì

Theo nhiều tờ báo trong và ngoài nước, cà phê trứng có nguồn gốc từ Hà Nội. Người sáng tạo ra loại cà phê này là ông Nguyễn Văn Giảng từng là đầu bếp tại khách sạn Metropole của Pháp.

Ông Giảng lấy tưởng của loại cà phê Capuchino của Ý và sáng tạo ra món cà phê trứng, loại đồ uống thơm ngon béo ngậy mà lại rất phù hợp với túi tiền của người Hà Nội thời bấy giờ.

Ông Giảng mở quán cà phê mang tên mình tại số 39 Nguyễn Hữu Huân từ năm 1946, chính thức đưa món cà phê trứng ra chinh phục người dân thủ đô. Ông Giảng đã mất năm 1987, trong số 8 người con của chỉ có duy nhất người con trai út Nguyễn Chí Hòa nối nghiệp đầu bếp của cha từ năm 17 tuổi. Ông Hòa chính là chủ quán cà phê Giảng đến nay và tiếp tục duy trì công thức món cà phê trứng ngày càng chinh phục thực khách thủ đô cũng như du khách nước ngoài.

Ngoài ông Hòa, có một người chị gái của ông cũng đã bỏ nghề giáo viên về kinh doanh cà phê Đinh trên phố Đinh Tiên Hoàng đối diện bờ hồ Hoàn Kiếm.

Nếu đến Hà Nội mà muốn thưởng thức cà phê trứng ngon chuẩn vị thì du khách chỉ có thể tìm đến cà phê Giảng trên phố Nguyễn Hữu Huân mới được thưởng thức hương vị chính hiệu của loại cà phê 70  năm tuổi.

3 cách làm cà phê trứng không tanh

Món cà phê trứng béo ngậy, thơm thơm vấn vương chút đắng đặc trưng của cà phê làm mê mẩn biết bao thực khách Hà Nội. Nhiều người mày mò tìm kiếm công thức làm cà phê trứng nhưng thường không có được hương vị như ý và bị tanh mùi trứng. Sau đây là hướng dẫn 3 cách làm cà phê trứng không tanh mà rất ít người biết.

Cách 1: Cách làm cà phê trứng chỉ với lòng đỏ trứng

cà phê trứng với lòng đỏ trứng

Chuẩn bị nguyên liệu gồm: Bột cà phê, trứng gà tươi, mật ong, sữa đặc, nước sôi

Việc đầu tiên cần làm trong mọi thao tác pha cà phê phin là tráng phin cà phê qua nước sôi để đảm bảo sạch sẽ và tránh việc phin hấp thụ nhiệt trong quá trình lọc cà phê.

Cho khoảng 20g bột cà phê vào phin, lắc nhẹ cho bột trải đều khắp mặt phin, dùng gài nén chặt bột cà phê lại.

Châm khoảng 15ml nước sôi vào phin, lưu ý rót nước nhẹ nhàng từ từ không rót ào ào. Đậy nắp đợi khoảng 30 giây sau đó lại rót tiếp cho nước sôi ngập khoảng 3/4 phin thì đậy nắp và đợi trong khoảng 2 phút để cà phê nhỏ giọt.

Tiếp đến bước chế biến trứng gà, đập trứng ra bát nhưng chỉ lấy lòng đỏ, bỏ lòng trắng. Thêm vào bát trứng 3-4 giọt mật ong nguyên chất rồi dùng máy đánh bông lên trong khoảng 5-7 phút là lý tưởng nhất.

Chắt chỗ trứng đã đánh bông lên ra cốc và cho vào cốc giữ nhiệt để quay trong lò vi sóng khoảng 1 phút.

Lấy cốc trứng trong lò vi sóng ra và rót từ từ chỗ cà phê vào đó. Sau đó thêm sữa đặc tùy lượng để có được ly cà phê trứng thành phẩm.

Lưu ý là luôn giữ tách cà phê trứng trong một bát nước nóng để tránh tách cà phê bị nguội gây mùi tanh.

Cách 2: Cách làm cà phê trứng với cả lòng trắng và lòng đỏ

cà phê trứng gồm cả lòng đỏ và trắng

Chuẩn bị nguyên liệu gồm có: bột cà phê, trứng gà, sữa đặc, mật ong, đường, nước sôi.

Bước đầu tiên cũng thực hiện các bước pha cà phê phin. Tráng phin cà phê qua nước sôi rải đều bột cà phê khắp mặt phin rồi nén lại.

Rót nước sôi vào phin cà phê thành 2 lần. Lần thứ nhất 15ml, đợi khoảng 30 giây rồi rót lần thứ hai thêm 30ml nữa. Sau đó đậy nắp và đợi trong khoảng 2 phút.

Cách 2 khác cách thứ nhất ở bước chế biến trứng. Cụ thể, tách đôi lòng đỏ trứng và lòng trắng trứng và để riêng.

Cho vài giọt mật ong vào lòng đỏ trứng rồi đánh tan lên trong vòng 5-7 phút. Tiếp đến cũng cho vài giọt mật ong cùng một chút đường vào lòng trắng trứng rồi đánh tan lên trong thời gian tương tự.

Đổ phần lòng đỏ trứng đã đánh tan xuống đáy cốc, sau đó rót lên một lớp cà phê nóng hổi vừa đủ. Kế đó đổ tiếp lớp lòng trắng trứng đã đánh tan lên trên cùng. Thêm sữa đặc tùy lượng phù hợp với khẩu vị mỗi người. Luôn nhớ cho tách cà phê vào bát nước nóng để giữ tách luôn ấm.

Cách 3: Cách làm cà phê trứng 2 lớp

cà phê trứng 2 lớp

Chuẩn bị nguyên liệu như sau: Bột cà phê, sữa đặc, trứng gà, mật ong, đường, nước sôi, vanilla.

Thực hiện các bước pha cà phê như cách 1 và cách 2

Chế biến trứng gà: Tách lấy lòng đỏ trứng cho vào bát, thêm chút đường, vài giọt mật ong, vanilla rồi đánh bông lên trong thời gian khoảng 3 phút. Sau đó cho thêm vài giọt cà phê vào hỗn hợp rồi tiếp tục đánh thêm trong 3 phút nữa.

Cho một nửa hỗn hợp trứng vừa đánh vào cốc rồi rót một lớp cà phê lên trên. Sau đó đổ nốt phần trứng còn lại lên trên cùng. Thêm sữa đặc cho vị ngọt tùy khẩu vị mỗi người.

Một nguyên tắc cơ bản vẫn cần nhớ là luôn đặt tách cà phê trong bát nước nóng để luôn giữ được độ nóng và cà phê không tanh.

Một nguyên tắc cần nhớ ghi thưởng thức cà phê trứng đó là không nên khuấy đều cà phê và trứng ngay từ đầu. Dân sành cà phê cho rằng uống cà phê trứng đúng cách là phải uống từng lớp một để giữ nhiệt tốt hơn trong khi uống giúp cà phê không bị nguội và tanh.

urnexathome.com

Leave a Reply