Cà phê chồn là gì? Quy trình sản xuất cà phê chồn như thế nào?

Cà phê chồn là gì, hương vị của nó có gì đặc biệt. Điều gì khiến cà phê chồn trở thành loại đồ uống đắt đỏ nhất hành tinh.

Cà phê chồn là gì?

cà phê chồn

Cà phê chồn là một loại cà phê đặc biệt được pha chế từ hạt cà phê lấy ra trong chất thải của loài chồn hương. Loại cà phê này mang hương vị đặc biệt mà không có bất kỳ loại hạt cà phê tự nhiên nào có được. Điều làm nên hương vị đặc biệt ấy chính là quá trình làm ra hạt cà phê chồn không hề đơn giản. Chính vì vậy, nên cà phê chồn có giá cực kỳ đắt đỏ và được coi là một thứ đồ uống hảo hạng xa xỉ.

Cà phê chồn có nguồn gốc từ Indonesia, nhiều nhất là ở các hòn đảo nhiều nhất trên các hòn đảo Sumatra, Java và Sulawesi. Trong tiếng Indonesia cà phê chồn được gọi bằng cụm từ Kopi Luwak. Kopi có nghĩa là cà phê, còn Luwak là tên của một loại chồn vòi đốm (cầy hương vòi đóm). Hòn đảo nơi cư trú của phần lớn loài chồn vòi đốm này cũng được đặt tên là Kopi Luwak.

Người dân Indonesia trước kia thấy loài chồn hương ăn hạt cà phê thì cho rằng chúng là loại động vật có hại. Thế nhưng họ bắt đầu phát hiện phân của loài chồn này có chứa những hạt cà phê đã tách vỏ. Người dân đã đem loại hạt này đi rửa sạch và xử lý kỹ càng thì bất ngờ có được loại cà phê mang hương vị đặc biệt hấp dẫn mà các loại hạt cà phê trong tự nhiên không có được. Từ đó trở đi người dân Indonesia biết cách để loài chồn hương ăn hạt cà phê và sản xuất ra cà phê chồn.

Quá trình làm ra hạt cà phê chồn như thế nào?

Ai cũng biết cà phê chồn là do loài chồn hương quả cà phê rồi thải ra hạt cà phê có trong phân nhưng không biết rõ để có được một tách cà phê chồn hảo hạng cần trải qua quy trình phức tạp như thế nào.

Cho chồn hương ăn quả cà phê

quá trình tạo ra cà phê chồn

Thực tế loài chồn hương là một loài động vật tương đối kén ăn, thức ăn của chúng khá đa dạng với nhiều loại thực vật cây trái khác nhau. Chúng không chỉ ăn mỗi loại quả cà phê và đây cũng không phải thức ăn khoái khẩu của loài này.

Loài chồn hương có thói quen kiếm ăn vào ban đêm nên trước kia người dân phải mất công theo dõi để biết loài chồn này thường kiếm ăn ở đâu, nơi chúng thải phân… Người dân phải mất công theo dõi và lùng sục từng bãi phân chồn để tìm hạt cà phê.

Nhưng đó chỉ là loài chồn hương trong tự nhiên còn ngày nay người dân nhiều nơi trên thế giới đã biết nuôi nhốt chồn hương trong cũi và ngày ngày cho chúng ăn hạt cà phê để thải ra phân chứa cà phê như mong muốn.

Dù vậy, việc nuôi nhốt chồn trong lồng cũi cần có tính toán hợp lý. Bởi lẽ nếu chỉ ăn quả cà phê thì không đảm bảo được dinh dưỡng cho động vật này thậm chí là khiến chúng chết dần chết mòn.

Với những trang trại nuôi chồn hương lấy cà phê chuyên nghiệp, người ta biết cách lên thực đơn cho loài chồn, khi nào cho chồn ăn quả cà phê là tốt, có công nghệ thu gom và xử lý phân chồn khoa học.

Xử lý phân chồn

Phân chồn sau khi thu gom phải được tách hạt và rửa thật sạch sẽ để loại bỏ máu và chất thải của loài chồn lẫn trong đó. Hạt cà phê được tẩy rửa bằng nước thật nhiều lần cho tới khi không còn lẫn chất thải.

Hạt cà phê sau khi rửa vẫn còn ướt nên cần được làm khô tự nhiên bằng cách để ráo nước và phơi nắng. Hạt cà phê cũng không được phơi dưới cái nắng quá gắt. Hạt cà phê đem phơi cho tới khi đạt độ ẩm thích hợp chỉ còn 10% – 12%, màu xanh nhạt.

Khi hạt cà phê đã khô như ý người ta đem hạt đó đi tách vỏ để làm sạch nốt những phần vỏ còn sót lại trong quá trình tiêu hóa ở dạ dày loài chồn.

Hạt cà phê sau tách vỏ được sàng lọc lần cuối, phân loại hạt to hạt nhỏ. Những hạt cà phê to đều, đạt tiêu chuẩn nhất được đóng gói và đem đi rang xay.

Rang xay cà phê chồn

Có thể coi công đoạn rang xay là bước quan trọng nhất quyết định hương vị cuối cùng của cà phê. Đối với cà phê chồn cũng vậy, được rang ở mức nhiệt vừa phải, tránh rang ở nhiệt độ quá cao dễ cháy hạt. Cà phê rang từ từ để dần đạt tới độ chín và mùi thơm tuyệt nhất. Đặc biệt, sau khi rang xong hạt cà phê phải được làm nguội nhanh nhất có thể để giữ trọn vẹn hương vị từng hạt bên trong.

Cách pha cà phê chồn

cách pha cà phê chồn

Bên cạnh cộng đoạn rang xay thì pha cà phê cũng là một nghệ thuật làm nên hương vị của loại cà phê nguyên chất. Cà phê chồn thường được pha bằng phin với bột nguyên chất và nước sôi đủ độ. Các bước pha cà phê chồn như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị tách và phin cà phê. Đun nước sôi, sau đó dùng nước sôi tráng qua phin cà phê cho sạch và có nhiệt.
  • Bước 2: Cho khoảng 20g bột cà phê chồn (2 thìa cà phê) vào phin nhôm. Lắc nhẹ cho bột cà phê rải đều khắp mặt phin rồi dùng nắp gài ấn nhẹ để nén cà phê vừa đủ chặt.
  • Bước 3: Rót khoảng 20 – 25 ml nước sôi vào phin rồi đậy chặt nắp phin và đợi cho nước sôi ngấm qua từng lớp bột cà phê.
  • Bước 4: Đợi khoảng 1 phút, khi bột cà phê đã ngấm vào nước thì tiếp tục rót thêm khoảng 40 – 45ml nước sôi vào phin. Lưu ý khi rót nước phải rót từ từ thật chậm cho nước chảy vào giữa tâm phin.
  • Bước 5: Đậy nắp phin lại và tiếp tục đợi trong khoảng 2 phút nữa. Từng giọt cà phê nâu sậm nhỏ xuống phía dưới ly. Có thể thưởng thức cà phê nóng nguyên chất hoặc thêm đường thêm đá tùy khẩu vị mỗi người.

Sự khác biệt của cà phê chồn là gì

Điểm khác biệt đầu tiên của cà phê chồn so với các loại cà phê khác nằm ở hương vị. Cà phê không chi sánh, đậm vị mà còn có vị đắng rất đặc trưng không lẫn lộn mà chỉ có dân sành cà phê mới cảm được hết vị ngon của nó.

Cà phê chồn có mùi hương rất đặc biệt hòa quyện của nhiều mùi hương khác. Một chút cái mùi ẩm mốc ngai ngái, một chút thơm ngọt như sirô và một chút mùi thơm cháy của caramel

Quá trình tạo nên hương vị hấp dẫn đặc trưng đó xảy ra ở bên trong dạ dày loài chồn hương. Quá trình tiêu hóa bên trong dạ dày loài chồn hương phá vỡ cấu trúc vỏ bên ngoài quả cà phê. Các hạt cà phê được tách ra kết hợp với loại enzym có trong dịch tiết dạ dày chồn hương sẽ làm biến đổi một phần hương vị của hạt cà phê. Hạt cà phê sẽ có hương vị đặc biệt mà không thể tìm thấy trong các loại hạt cà phê tự nhiên. Đó chính là lý do cà phê chồn trở thành thức uống đắt đỏ và xa xỉ bậc nhất thế giới.

Cà phê chồn ở Việt Nam

Việt Nam là nước sản xuất cà phê lớn thứ ba trên thế giới do đó loại đồ uống này cũng rất phổ biến ở Việt Nam.

Cà phê chồn ở Việt Nam có 3 loại với 3 hương vị khác nhau là: Cà phê chồn Liberica có vị hơi chua, chát; cà phê chồn Robusta đậm vị và cà phê chồn Arabica có hương thơm quyến rũ.

Cà phê chồn là loại nguyên liệu hiếm và đắt đỏ trên thế giới. Tại Việt Nam đồ uống này có có giá rất cao tùy từng loại. Trong đó đắt nhất là cà phê chồn Weasel tự nhiên của Trung Nguyên với mức giá ngang tầm thế giới là 64 triệu đồng/kg. Cà phê Trại Hầm ở Đà Lạt được bán với giá dao động tầm 20 triệu đồng/kg. Các loại cà phê chồn khác tại Tây Nguyên đều có giá trên chục triệu đồng/kg.

Trong khi đó một ly cà phê chồn thượng hạng tại các nhà hàng, khách sạn hạng sang có giá từ 30-50 USD một ly.

Vì giá trị rất cao nên loại cà phê này cũng bị làm nhái rất phổ biến. Nhiều nhãn hiệu cà phê chồn nghe bắt tai như Vua Chồn, Chồn Nâu… được bày bán khắp nơi nhưng mức giá lại chỉ trên 100 USD/kg, tức là hơn 2 triệu đồng/kg.

Leave a Reply