Khám phá hương vị cà phê thượng hạng của hạt cà phê moka

Không phải ngẫu nhiên mà người ta mệnh danh cà phê moka là loại cà phê hảo hạng nhất trên thị trường. Khám phá đặc điểm hạt cà phê moka và hương vị của loại cà phê này.

Nguồn gốc cà phê Moka

cà phê moka

Trên thế giới gọi tên cà phê Mocha còn ở Việt Nam gọi là cà phê Moka. Tên gọi Mocha bắt nguồn từ tên thành phố Mocha ở đất nước Yemen ở vùng Tây Á. Đây cũng chính là quê hương của loại cà phê này.

Cà phê Moka là một họ thuộc giống cà phê Arabica. Theo truyền thuyết phương Tây, người có đưa cà phê Mocha rộng rãi ra thế giới là Giáo sĩ Marco Polo. Khoảng thế kỷ 13, giáo sĩ này tìm đến vùng đất Ả Rập và dừng chân ở vùng Sur (thuộc Tyre đất nước Li băng ngày nay).

Khoảng năm 1595 một Giáo sĩ Dòng Tên là Pedro Paez, đây được cho là người đã nếm thử hương vị cà phê Moka rồi so sánh nó với socola của người châu Âu. Từ đó nhiều người nhầm lẫn cà phê Moka thành cà phê socola.

Do thành phố Mocha của Yemen tọa lạc ngay vùng cửa biển Đỏ. Đây là nơi giao thương nhộn nhịp của nhiều vùng Bắc Phi – Ấn Độ Dương nối với Nam Á…Do đó, các thương nhân, giáo sĩ có thể dễ dàng phát hiện và tìm hiểu về loại cà phê này. Mãi cho tới thế kỷ thứ 17, người dân thành phố Mocha vẫn chỉ giao thương loại hạt cà phê Moka đã rang sẵn để tránh việc ăn cắp và nhân giống ra những nơi khác.

Tuy nhiên, sau này vẫn có một số thủy thủ lấy được hạt giống cà phê này đem về trồng ở đảo Java, Indonesia. Ở đây người dân địa phương đã biết nhân giống thành loại cà phê mới tên là Mocha Java.

Cà phê Moka ở Việt Nam

Cũng giống như các loại cà phê khác, cà phê Moka du nhập vào Việt Nam theo dấu chân của người Pháp. Khoảng thế kỷ 19, người Pháp đem hạt giống cà phê tới cao nguyên Lâm Viên (tỉnh Lâm Đồng) để nhân giống.

Thời gian đó, người Pháp đem tới đây loại cà phê dòng Bourbon Arabica. Chỉ có cao nguyên Lâm Viên mới đáp ứng được các điều kiện để loại cà phê này sinh trưởng và phát triển được. Ở đây có độ cao khoảng 1500-1600 m so với mặt nước biển, quanh năm mát mẻ.

cà phê bourbon

Theo người dân địa phương, người Pháp trồng giống cà phê moka đầu tiên ở Việt Nam là tại làng Cầu Đất. Đến nay ở Cầu Đất chỉ còn vài trăm gốc các giống cà phê như Moka, Typica, Caturra (cà vàng) được giữ lại làm kỷ niệm chứ không để làm kinh tế. Thay vào đó, người dân trồng giống cà phê Catimor đại trà được khoảng 15 năm. Đây là giống cà phê mới được lai tạo giữa Arabica và Robusta, cho năng suất cao, khỏe và kháng sâu bệnh tốt tuy nhiên hương vị thì kém xa Moka.

Vì là một giống cà phê Arabica nên cà phê Moka rất khó trồng, thường xuyên bị sâu bệnh cho năng suất không cao. Thế nhưng đây là loại cà phê hảo hạng nhất trong số các loại cà phê trên thị trường.

Đặc điểm hạt cà phê Moka

Hạt cà phê Moka nhỏ, bóng và rất đẹp mắt. Hạt cà phê tươi có thể có màu từ vàng lục tới vàng nhạt. Cà phê Moka không đặc trưng ở vị đắng mà là ở vị chua. Các loại cà phê thuộc dòng Arabica đều có vị chua không gắt và dậy mùi thơm. Người ta có thể nhầm cà phê moka với tên gọi một loại cà phê có sữa và sô-cô-la.

Cà phê Moka là giống cà phê  Arabica thuần chủng nên rất khó trồng. Loại cây này cực kỳ tốn công chăm sóc, sức chống chịu sâu bệnh kém mà cho năng suất không cao. Tuy nhiên người ta vẫn tìm cách nhân giống cà phê Moka ở khắp nơi trên thế giới vì chẳng có loại cà phê nào cho hương vị sánh bằng.

Phân biệt hạt cà phê Moka với các loại hạt cà phê phổ biến khác

Hạt cà phê Moka: Đây được mệnh danh là hoàng hậu của các loại cà phê. Bởi lẽ hạt cà phê Moka to và đẹp mắt hơn bất kỳ loại hạt cà phê nào khác. Hạt này to và đẹp, đặc biệt khi được rang chín nó rất bóng. Cà phê này có mùi thơm đượm thoang thoảng tinh tế chứ không nồng như nhiều loại cà phê khác.

Hạt cà phê Culi hay cà phê bi: Đặc điểm của hạt cà phê bi là rất to bởi lẽ một quả cà phê bi chỉ cho một nhân, khác hẳn với những loại quả cà phê khác cho hai nhân. Cà phê Culi nguyên chất có màu đen đặc rất sánh chính vì vậy vị của nó cũng rất đắng gắt khó uống.

hạt cà phê culi

Hạt cà phê Cherry: Hạt cà phê Cherry có màu vàng, sáng bóng khá đẹp. Cà phê Cherry khi pha có mùi thơm thoang thoảng và có vị chua nhẹ nhàng như vị của quả cherry.

Hạt cà phê Robusta: Hạt cà phê này nhỏ hơn hạt cà phê Arabica. Khi được rang chín chúng có màu sậm hơn và không cứng bằng hạt cà phê Arabica. Đây là loại cà phê chủ lực của Việt Nam. Do có hàm lượng caffeine thấp nên cà phê Robusta không đắng gắt và không có vị chua.

urnexathome.com

Leave a Reply