Cà phê rang xay là gì? Cách nhận biết cà phê rang xay sạch

Tìm hiểu cà phê rang xay là gì? Quy trình rang xay cà phê đạt chuẩn? Những dấu hiệu nhận biết cà phê rang xay sạch và bẩn.

cầ phê rang xay

Ở Việt Nam tiêu thụ phổ biến cà phê đã rang xay. Đây là nguyên liệu chính trong pha chế đồ uống của người dân trong nước. Cùng tìm hiểu cà phê rang xay là gì và đặc điểm của cà phê rang xay.

Cà phê rang xay là loại hạt cà phê thành phẩm đã trải qua quy trình xử lý và chế biến phức tạp, kỹ càng, cho ra bột cà phê thành phẩm để pha chế. Cụ thể, quả cà phê sau khi thu hoạch được đem làm sạch và phơi khô tới khi còn độ ẩm thích hợp được đem đi xát vỏ và tách lấy hạt. Qua nhiều công đoạn xử lý phức tạp, hạt cà phê được rang chín và đem xay nhỏ thành bột để dùng trong pha chế đồ uống.

Hạt cà phê rang xay có đặc điểm khác nhiều so với hạt cà phê chưa được rang chín. Trong quá trình rang, nhiệt độ tác động lên hạt nhân cà phê làm biến đổi màu sắc, hương vị và một số chất bên trong hạt.

Khi mới bắt đầu rang, hạt cà phê chuyển dần từ xanh nhạt sang vàng, toát ra hơi nước và dần dần teo nhỏ lại. Khi tiếp tục rang, hạt cà phê sẽ có màu sậm hơn và bắt đầu nở bung ra. Sau đó hạt chuyển dần sang màu nâu nhạt và phát ra những tiếng nổ lẹt đẹt lần một.

Để ý kỹ để thấy khi hạt phát ra tiếng nổ lần thứ 2 thì cũng đồng thời chuyển sang màu nâu sậm. Càng rang chín tới lúc chuyển sang màu nâu đậm mùi cà phê càng rõ ràng, từ mùi ngai ngái khi hạt sống cho tới mùi thơm đặc trưng của cà phê. Vị của cà phê cũng thay đổi sau khi rang từ chua thành một chút ngọt và đắng đặc trưng.

Quy trình rang xay cà phê đúng cách

Tìm hiểu quy trình chế biến và rang xay cà phê đúng cách. Từng công đoạn, từng nguyên tắc nghiêm ngặt trong quy trình rang xay cà phê là gì.

Lựa chọn nguyên liệu

Bất kỳ một món ăn hay công thức chế biến nào thì bước đầu tiên chuẩn bị nguyên liệu bao giờ cũng là quan trọng nhất. Để có sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất, cần lựa chọn hạt cà phê sạch, to đều và bóng đẹp, không được dính tạp chất hay bị sâu hoặc ẩm mốc. Đặc biệt hạt phải đạt độ khô nhất định theo tiêu chuẩn, nếu hạt còn dư ẩm sẽ không đạt chất lượng.

Một điểm nữa là nên chọn hạt cà phê to đều như nhau, nếu trộn hạt cà phê to nhỏ khác nhau có thể cho ra hương vị khác nhau ảnh hưởng tới hương vị chung.

Rang cà phê

rang cà phê

Ngày nay mọi công đoạn trong quá trình sơ chế và chế biến cà phê hầu hết đều được thực hiện bằng máy. Rang cà phê bằng tay vừa mất thời gian và tốn sức lực lại không thể rang cà phê đạt chuẩn về nhiệt độ và hương vị.

Máy rang cà phê được cài đặt sẵn chế độ nhiệt đảm bảo cho ra những mẻ cà phê hoàn hảo, trăm mẻ như một. Quá trình rang cà phê trong máy đảm bảo cho các phản ứng Caramel, Melanoidin xảy ra tạo nên hương vị cà phê khó có thể có được khi rang bằng tay.

Quá trình rang cà phê chia thành 4 giai đoạn như sau:

  1. Rang nhạt ở nhiệt độ từ 165-210 độ C, lúc này hạt cà phê bắt đầu nở bung ra và toát hơi nước
  2. Rang vừa ở nhiệt độ 210-220 độ C, hạt cà phê vẫn tiếp tục nở ra, chuyển dần từ xanh nhạt sang hơi vàng, vị cà phê lúc này có chút đắng dịu, vị ngọt tăng lên, vị chua giảm đi.
  3. Rang nâu ở nhiệt độ từ 220-230 độ C, hạt cà phê chuyển sang màu vàng hơi nâu, bắt đầu có tiếng nổ và màu bóng dần. Hương vị cà phê giai đoạn này mất hẳn vị chua, bắt đầu có vị caramel.
  4. Rang đậm từ 230-240 độ C, tinh chất dầu bên trong hạt cà phê tiết ra nhiều hơn nên hạt càng bóng hơn, lúc này hạt cà phê chỉ còn giữ lại hương vị đặc trưng là đắng gắt, không còn chua hay ngọt.

Làm nguội và ủ

Do đặc điểm của hạt cà phê có tính hấp thụ nhiệt cao nên sau khi đã chín ở nhiệt độ quy định hạt cà phê vẫn giữ nhiệt tốt bên trong hạt và có thể làm biến đổi hương vị như bị rang quá lửa. Do đó, người ta phải có quy trình làm nguội hạt cà phê ngay lập tức sau khi rang để giữ nguyên hương vị và mùi thơm đã đạt được lâu dài.

Người ta có thể làm nguội cà phê bằng cách để hạt vừa rang xong ở nơi thoáng gió hoặc các cơ sở chế biến cà phê chuyên nghiệp có hệ thống làm mát để làm nguội cà phê nhanh hơn và đảm bảo hơn.

Hạt cà phê sau khi làm nguội phải được ủ lạnh. Công đoạn này nhằm mục đích làm giảm tối đa lượng axit còn tồn đọng bên trong hạt cà phê, giữ lại những hương vị đặc trưng. Tùy thuộc vào môi trường thực tế bên ngoài mà thời gian ủ lạnh có thể từ 3 đến 5 ngày.

Xay hạt cà phê

xay hạt cà phê

Sau khi có được những hạt cà phê hoàn hảo đạt chuẩn về độ chín và hương vị thì tiến hành bước xay hạt cà phê thành bột. Nếu để nguyên hạt cà phê thì không thể sử dụng trong pha chế. Do đó, hạt cà phê cần được nghiền nát để dễ dàng hòa tan, các tính chất bên trong tiết ra tạo ra hương vị và mùi hương.

Quy tắc xay hạt cà phê cũng yêu cầu nghiêm ngặt, không phải cứ nghiền thật mịn thật nát là đạt yêu cầu. Xay hạt cà phê đạt độ mịn theo yêu cầu còn phụ thuộc vào mục đích pha chế hay dụng cụ pha chế.

Nếu cần nguyên liệu để pha chế cà phê Capuchino hay Espresso thì bột cà phê cần càng mịn càng tốt bởi đây là những loại cà phê hòa tan nên bột cà phê mịn mới có thể cho ra ly cà phê đạt chuẩn.

Còn nếu cần nguyên liệu cho cà phê phin thì hạt cà phê không cần xay quá kỹ, làm sao để cho ra loại bột còn khá thô với kích thước hạt bột nhỏ cỡ như hạt đường là đạt yêu cầu. Bởi lẽ cà phê phin sẽ pha cà phê bằng cách cho nước nóng thẩm thấm qua bột cà phê qua phin. Nếu bột cà phê quá mịn sẽ bị chảy qua màng lọc ở phin, khi uống có bột lấn cấn trong miệng.

Cách phân biệt cà phê rang xay sạch

cà phê rang xay sạch

Cà phê nguyên chất là sử dụng những nguyên liệu 100% thành phần từ tự nhiên, không sử dụng chất hóa học, chất tạo màu hay bảo quản hay bị trộn lẫn với bột đậu nành, bột ngô… Do đó, bằng mắt thường có thể phân biệt được đâu là bột cà phê rang xay nguyên chất đâu là bột cà phê đã bị trộn tạp chất.

Trọng lượng

Thứ nhất bột cà phê có khối lượng và thể tích lớn hơn các loại bột khác như bột ngô hay bột đậu tương nên một gói bột cà phê nguyên chất (hoặc có tỷ lệ bột cà phê lớn) bao giờ cũng nặng hơn và to hơn gói chứa bột cà phê đã bị trộn tạp chất.

Màu sắc

Bằng mắt thường quan sát màu sắc bột cà phê. Bột cà phê nguyên chất có màu nâu đậm và mùi nồng dễ chịu đặc trưng. Bột cà phê bị trộn với bột ngô rang thường có màu đen của bắp tạo màu. Hoặc nếu nhìn thấy các hạt có màu nâu vàng, mùi khác lạ thì chắc chắn đó là bột đậu nành, đậu tương.

Nước cà phê

Dù hạt cà phê của bạn có được rang ở mức nhiệt nào hay có bị cháy đen thui thì nước cà phê hòa ra bao giờ cũng có màu nâu cánh gián đến nâu đậm. Khi thêm đá, nước cà phê có màu nâu hổ phách. Nếu nước cà phê có màu đen và đục thì chắc chắn bột cà phê đã bị trộn với bột ngô.

Về độ sánh, cà phê nguyên chất khi pha có độ sánh nhưng không đáng kể. Trong khi các loại bột đậu nành, bột ngô có chất kết dính tốt nê sánh hơn, thậm chí sánh đặc sánh dẻo mà người uống có thể dễ dàng nhận biết.

Bọt cà phê

Nhiều người khi uống cà phê đen nhưng lại yêu cầu có nhiều bọt như cà phê Espresso hay Capuchino. Nên nhớ bột cà phê nguyên chất khi đánh lên không nhiều và có màu nâu sáng đẹp và rất nhanh tan.

Còn nếu ly cà phê đen của bạn có màu ánh cầu vồng, tràn hết lên miệng ly và rất lâu tan thì chắc chắn bột cà phê đã được trộn với chất tạo bọt.

urnexathome.com

Leave a Reply