Cà phê Robusta là gì? Tìm hiểu về cà phê robusta nổi tiếng của Việt Nam

Việt Nam là nước sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới, trong đó chủ yếu là cà phê robusta. Vậy cà phê Robusta là gì? Tìm hiểu về thương hiệu cà phê robusta tại Việt Nam.

Cà phê Robusta là gì?

robusta là gì

Cây cà phê Robusta ở Việt Nam phổ biến với tên gọi là cà phê vối. Đây là giống cà phê quan trọng và phổ biến thứ hai trên thế giới sau cà phê Arabica, khoảng 39% các sản phẩm cà phê trên thế giới đều làm từ loại Robusta.

Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới. Nếu chỉ tính riêng cây cà phê Robusta thì Việt Nam là nước trồng và xuất khẩu loại cà phê này lớn nhất thế giới. Một số nước khác cũng phổ biến cây cà phê vối như Brazil, Indonesia, Ấn Độ, Malaysia, Uganda…

Nguồn gốc cây cà phê Robusta

Giống cà phê Robusta có nguồn gốc từ vùng rừng núi ở cao nguyên C. canephora ở  Ethiopia phía Tây và Trung phi hay từ vùng Liberia tới Tanzania và phía nam tới Angola.

Dù con người phát hiện ra loại cây này từ lâu nhưng phải đến năm 1897, người ta mới công nhận đây là một giống loài của cây cà phê.

Đặc điểm cây cà phê Robusta

cây cà phê robusta

Cây cà phê vối tại Việt Nam là dạng cây thân gỗ hoặc cây bụi có tán dày. Cây cao trung bình tầm 1,5 – 2,5m, chiều cao tối đa của một cây trưởng thành có thể lên tới 10m.

Điều kiện tự nhiên lý tưởng đối với giống cà phê này là trồng ở độ cao 0-800m (dưới 1000m). Cây cà phê vối sinh trưởng tốt trong điều kiện nhiệt độ từ 24 đến dưới 30 độ C. Loại cây này cần nhiều ánh nắng hơn là cần nước tưới. Cây vẫn có thể phát triển tốt dù không được tưới nước đặc biệt là sức chống chịu sâu bệnh rất tốt không mất quá nhiều công chăm sóc.

Cây cà phê vối có thể bắt đầu thu hoạch từ năm 3-4 tuổi. Giống cây này cho quả cho hạt liên tục trong vòng 20 đến 30 năm. Đáp ứng những điều kiện tự nhiên như vậy, đây là loại cây được chọn trồng với diện tích lớn ở Việt Nam.

Cà phê Robusta cho quả to tròn, mỗi quả cho hai hạt, hạt cà phê robusta nhỏ và thon hơn hạt cà phê Arabica. So về giá trị kinh tế thì cà phê Robusta có giá trị kinh tế thấp hơn cà phê Arabica.

Cà phê Robusta ở Việt Nam

Cây cà phê theo chân các giáo sĩ truyền giáo vào Việt Nam từ thế kỷ 19. Qua nhiều năm người Pháp tìm cách gây giống và phát triển loại cây này đến nay nông dân Việt đã biến nó trở thành loại nông sản mang thương hiệu Việt ra thế giới.

Việt Nam có khoảng 2 triệu héc ta diện tích trồng cà phê khắp cả nước. Chỉ một số ít trong đó là diện tích trồng cà phê Arabica ở Đà Lạt, Điện Biên, Sơn La hay Nghệ An và Quảng Trị. Còn lại thủ phủ cà phê Việt Nam nằm ở 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên chủ yếu là canh tác cà phê Robusta (cà phê vối). Khu vực này của Việt Nam cũng chính là vựa cà phê Robusta lớn nhất thế giới.

Đây là khu vực sở hữu điều kiện tự nhiên trời phú thích hợp trồng cây cà phê Robusta. Đó là đất đỏ bazan màu mỡ, cao nguyên với độ cao trung bình 500-600m, quanh năm có nắng nóng với lượng mưa tương đối thấp.

Từ xưa, người Pháp đã khảo sát kỹ lưỡng về thổ nhưỡng, điều kiện tự nhiên, khí hậu… để tiến hành canh tác chuyên canh cây cà phê Robusta ở khu vực Buôn Ma Thuột. Sau này, Buôn Ma Thuột trở thành nơi cung cấp sản lượng cà phê lớn nhất cả nước và trở thành “thủ phủ cà phê”. Sản phẩm cà phê của Buôn Ma Thuột được đánh giá cao về chất lượng góp phần định hình cà phê Việt trên thị trường thế giới.

So sánh cà phê Robusta và cà phê Arabica

so sánh cà phê robusta và arabica

So sánh hai loại cà phê Robusta và cà phê Arabica về điều kiện sinh tồn, giá trị kinh tế, đặc điểm nhận dạng hai loại hạt cà phê hay hương vị cà phê… Khám phá hương vị đặc trưng của cà phê Robusta là gì, loại cà phê này có đặc điểm gì giống và khác cà phê Arabica.

Điều kiện sinh trưởng

Cây cà phê Arabica ở Việt Nam gọi là cà phê chè, có điều kiện sinh trưởng khác với giống cà phê Robusta. Bởi lẽ cà phê Arabica sinh trưởng với điều kiện địa hình từ 1000-1500m, khí hậu mát mẻ quanh năm. Mặt khác, giống cà phê này rất tốn công chăm sóc, sức chống chịu sâu bệnh kém.

Trong khi cây cà phê Robusta sinh trưởng ở độ cao thấp hơn chỉ khoảng 600m so với mực nước biển. Khí hậu nóng quanh năm, mưa ít. Giống cây này không cần tưới nước cũng như tốn công chăm sóc nhiều bởi khả năng chống chịu sâu bệnh cực tốt.

Đặc điểm nhận dạng

Hai giống cà phê khác nhau nên có đặc điểm hạt khác nhau về kích thước và màu sắc. Hạt cà phê Arabica thon và dài, có rãnh khoét sâu ở giữa. Khi đã được rang chín, hạt cà phê Arabica có màu sắc nhạt hơn và cứng hơn do ít nở ra so với cà phê Robusta.

Hạt cà phê Robusta có hạt nhỏ và tròn, khi rang chín có màu sắc đậm hơn và xốp hơn do nở ra nhiều hơn so với hạt cà phê Arabica.

Hương vị

Cà phê Arabica có hàm lượng caffein không quá cao chỉ khoảng 2-4% nên vị cà phê không quá gắt lại đặc trưng bởi hương thơm quyến rũ nên loại cà phê này đặc biệt được nữ giới yêu thích.

Giống cà phê Arabica này chủ yếu được lựa chọn để làm ra đồ uống xa xỉ cà phê chồn. Trong quá trình sơ chế quả cà phê bắt buộc phải được ngâm nước lên men để đảm bảo tiêu chuẩn trong bảo quản và hương vị cà phê.

Trái lại cà phê Robusta có hàm lượng caffein cao hơn gần gấp đôi trong cà phê  Arabica nên nó hương vị đậm đặc hơn. Trong loại quả cà phê Robusta đã có hàm lượng axit cao nên hầu hết đều được chế biến khô.

Hương vị của loại cà phê này thực sự khó uống, có một chút vị đắng và chát, chua mạnh mẽ đặc trưng nhưng lại không thơm nhiều. Thông thường nam giới sẽ thích uống cà phê Robusta hơn.

Bởi sự trái ngược về hương vị nên người ta thường kết hợp hai loại cà phê này với nhau với tỷ lệ khác nhau để tạo ra hương vị ưng ý nhất. Tỷ lệ pha trộn phổ biến là 30% Arabica + 70% Robusta hoặc mỗi loại tỷ lệ 50% – 50% hoặc 85% Arabica + 15% Robusta.

Tỷ lệ cà phê Robusta càng nhiều thì vị đắng càng đậm, phù hợp với những người gu đắng, tỷ lệ cà phê Arabica càng nhiều thì hương thơm càng quyến rũ, dễ uống, hậu vị càng ngon.

Giá trị kinh tế

Cà phê Arabica là giống cà phê rất khó trồng và cho hương vị đặc biệt nên có giá trị kinh tế lớn nhất trong các loại cà phê. Giá trị kinh tế của cà phê Arabica lớn gấp đôi cà phê Robusta.

Cà phê Robusta là loại có giá trị kinh tế thấp nhất trong các loại cà phê trên thế giới.

urnexathome.com

Leave a Reply