Mách bạn cách pha cà phê ngon chuẩn vị ngay tại nhà

Bạn muốn thưởng thức tách cà phê ngon đậm đà giống như ngoài tiệm nhưng lại không biết cách pha chế. Tìm hiểu ngay cách pha cà phê ngon chuẩn vị ngay tại nhà sau đây.

Lựa chọn và chuẩn bị nguyên liệu

chọn bột cà phê

Đối với bất kỳ công thức ẩm thực nào công đoạn chọn nguyên liệu bao giờ cũng là quan trọng nhất quyết định tới sự thành bại của sản phẩm. Pha chế cà phê cũng như vậy, các chuyên gia tin rằng bột cà phê chất lượng sẽ làm ra những ly cà phê hoàn hảo. Cùng tìm hiểu các bước chuẩn bị nguyên liệu cơ bản sau đây

Chọn bột cà phê

Để có được tách cà phê ngon chuẩn vị, trước người ta phải lựa chọn nguyên liệu hạt cà phê đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng. Ngay từ khi mới thu hoạch quả cà phê phải được làm sạch, bảo quản theo đúng quy trình rồi qua các bước xát vỏ và tách hạt.

Khi đã có nhân cà phê khô tới mức cho phép, hạt cà phê được đem rang. Đây chính là bước quan trọng trong quá trình chế biến cà phê và là khâu quyết định hương vị của cà phê thành phẩm.

Quá trình rang phải đảm bảo nhiệt độ đúng mức để hạt cà phê chín từ từ, từ trong ra ngoài, không bị cháy khét. Thông thường mức nhiệt độ tối đa khi rang cà phê đạt tới 230-240 độ C sẽ cho hạt cà phê màu nâu đậm, bóng đẹp và thơm mùi đặc trưng.

Khi đã có hạt cà phê chín như ý, đem hạt đi xay làm bột cà phê nguyên liệu. Công đoạn này quyết định nguyên liệu cho từng loại cà phê bạn muốn làm. Xay cà phê không giống như xay hồ tiêu hay bột ớt, càng nhuyễn, càng mịn càng tốt. Người ta lựa chọn bột cà phê tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

Cụ thể, nếu muốn pha cà phê phin thì bạn cần chọn loại bột cà phê còn thô, tức là xay không quá kỹ, hạt bột có kích thước chừng bằng hạt đường. Bởi lẽ nếu sử dụng bột cà phê quá mịn, trong quá trình pha bột sẽ theo nước chảy qua phin, khi uống cà phê sẽ có bột đọng lại làm mất vị.

Còn nếu bạn cần tìm nguyên liệu pha cà phê Espresso hay Capuchino thì chắc chắn phải chọn bột cà phê càng mịn càng tốt. Bởi hai loại cà phê này sử dụng bột cà phê hòa tan trực tiếp nên bột càng mịn càng dễ pha chế.

Một lưu ý khác khi chọn bột cà phê nguyên liệu là chọn hương vị theo khẩu vị. Cần biết rằng cà phê nguyên chất rất đậm đặc và khó uống. Do đó, các nhà sản xuất hay nhà hàng thường trộn bột cà phê Arabica và Robusta theo tỷ lệ của từng loại đồ uống. Thông thường, người ta sẽ trộn bột cà phê Arabica và Robusta với tỷ lệ 50-50. Hoặc cũng có thể tăng tỷ lệ Robusta lên 70% và giảm tỷ lệ Arabica còn 30% để được loại cà phê vẫn đậm đà mà hương thơm quyến rũ. Các loại cà phê dành cho phái nữ thường có tỷ lệ Robusta thấp khoảng 30% để không quá đắng gắt.

Ngoài ta, người tiêu dùng cũng cần lưu ý chọn bột cà phê có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng các loại bột bị ẩm mốc hay có mùi lạ và bột chuyển màu sắc khác thường…

Chọn dụng cụ pha cà phê

chọn phin cà phê tốt

Chọn nguyên liệu đạt chuẩn thôi chưa đủ, dụng cụ pha cà phê cũng cần chọn loại tốt và phù hợp.

Nếu muốn pha cà phê phin chắc chắn bạn cần chuẩn bị chiếc phin cà phê. Phin cà phê tốt nhất là nên làm bằng chất liệu inox. Không phải chiếc phin càng to thì càng pha được nhiều cà phê cùng lúc là tốt.

Bạn nên chọn chiếc phin có kích thước vừa phải, để phần đến phin vừa với miệng chiếc cốc. Lý do không nên dùng phin quá lớn là vì nó sẽ làm mất nhiệt nhanh trong quá trình chờ cà phê thẩm thấu. Nếu bạn pha quá nhiều có thể làm cà phê loãng không ngon.

Hướng dẫn cách pha cà phê ngon chuẩn vị

cách pha cà phê ngon

Sau đây là hướng dẫn các bước cách pha cà phê ngon chuẩn vị nhất. Chuẩn bị nguyên liệu: khoảng 20-25g bột cà phê (tương đương 4-5 thìa cà phê), nước sôi, đường, sữa đặc, dụng cụ phin lọc.

Đầu tiên, hãy dùng nước sôi tráng qua phin lọc. Có thể nhiều người tò mò không biết việc này để làm gì. Việc dùng nước sôi tráng phin trước hết là đảm bảo cho phin sạch sẽ. Thứ hai nước nóng sẽ làm nóng phần nào chiếc phin, để tránh phin hấp thụ nhiệt trong quá trình lọc cà phê, làm cà phê nhanh nguội.

Cho lượng bột cà phê đã chuẩn bị vào phin. Lắc nhẹ cho bột cà phê trải đều khắp mặt phin rồi dùng gài nén xuống. Không cần nén quá chặt sẽ làm nước khó thẩm thấu. Cũng không được nén quá lỏng tay sẽ làm bột nổi lềnh phềnh khi rót nước. Nhưng cần nhớ chắc chắn phải trải đều bột để đảm bảo từng hạt bột đều được ngấm nước.

Sau đó sử dụng nước đã đun tới mức nhiệt từ 90-95 độ C để pha cà phê. Rót nước lần thứ nhất chỉ khoảng 10-20ml vào phin. Động tác rót nước cũng có thể ảnh hưởng tới chất lượng cà phê. Do vậy, bạn nên chọn ấm nước có vòi nhỏ, rót nhẹ tay và đều khắp phin. Sau đó tiếp tục dùng gài nén lại.

Sau khoảng 30 giây rót tiếp nước lần thứ hai khoảng 30ml rồi đậy nắp và nhìn từng giọt cà phê bắt đầu nhỏ xuống. Tốc độ nhỏ giọt cho biết bạn có đang làm các bước hoàn hảo hay không. Một giây nhỏ một giọt cà phê là đạt chuẩn. Nếu cà phê nhỏ giọt nhanh hơn hoặc chậm hơn là do bạn cho quá ít hoặc nhiều bột cà phê và không trải đều bột.

Thêm nước lần cuối cùng khoảng 30ml. Lưu ý là nước ở mỗi lần rót thêm vào phin phải có độ nóng như nhau, không được nguội hơn. Sau đó đậy nắp và chờ cà phê nhỏ giọt xong rồi thưởng thức.

Bạn có thể thêm đường thêm đá để uống nóng hoặc lạnh tùy khẩu vị. Nếu muốn pha cà phê sữa thì cần nhớ cho sữa đặc vào ly trước khi pha cà phê để cà phê nhỏ giọt xuống làm chín sữa luôn.

Trên đây là hướng dẫn cách pha cà phê ngon chuẩn vị theo công thức của các chuyên gia cà phê hàng đầu. Chúc bạn thành công!

urnexathome.com

Leave a Reply