Hướng dẫn cách pha cà phê phin ngon thứ thiệt ít người biết

Ở Việt Nam phổ biến thói quen pha cà phê bằng phin cho ra thứ cà phê sánh đặc, đậm đà. Dù vậy không phải ai cũng biết cách pha cà phê phin ngon đạt chuẩn. Cùng tìm hiểu cách pha cà phê phin ngon chuẩn vị ngay sau đây.

Để có được ly cà phê thơm ngon, sánh đậm bạn cần lựa chọn những loại nguyên liệu tốt nhất và biết cách pha cà phê phin ngon đạt chuẩn. Cùng tìm hiểu cách pha cà phê phin cực đỉnh sau đây.

Nguồn gốc cách pha cà phê phin

cách pha cà phê phin

Theo nhiều nguồn tài liệu ghi lại, người châu Âu đã biết cách sử dụng phin để pha cà phê từ thế kỷ 19. Nguyên tắc pha chế từ thời đó đến nay vẫn là cho nước nóng đi qua bột cà phê cho ngấm, để bột cà phê nở ra. Bộ lọc của phin sẽ giữ lại bột cà phê. Nước cà phê chảy nhỏ giọt xuống ly phía dưới nhờ trọng lực, cho ra những giọt cà phê đậm đặc.

Trước đây, bộ phin lọc cà phê được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau có thể là bằng kim loại hoặc gốm sứ. Một chiếc phin bao gồm: cái lọc, chiếc dĩ có lỗ và nắp đậy. Người phương Tây thời xưa sử dụng bột cà phê xay vừa để pha cà phê phin.

Song song với cách pha cà phê phin, người Pháp cũng sáng tạo ra một dụng cụ tương tự như cái phin để pha cà phê tên là bình Napoletana. Bình Napoletana được làm bằng nhôm có thiết kế đơn giản gồm phần dưới cùng của bình chứa nước sôi, phần trên nó là nơi chứa bột cà phê và phía trên cùng có vòi dẫn.

Người Pháp pha cà phê bằng chiếc bình Napoletana bằng cách như sau: Người ta đặt cả chiếc bình này lên bếp lửa để đun nước. Khi nước gần sôi thì tắt bếp rồi lật người bình lại cho phên vòi cắm xuống phía dưới và để nước nóng từ từ chảy xuống bột cà phê.

Phương pháp pha cà phê này của người Pháp cực kỳ phổ biến trong thế kỷ 19. Sau đó nó được nhân rộng ra cả Ý và khắp châu Âu trong thế chiến thứ 2. Tuy nhiên nhược điểm của các pha cà phê này là chiếc bình Napoletana được làm bằng nhôm nên làm cho cà phê bị ám mùi, đặc biệt khi bình còn mới.

Khi nước gần sôi, người ta tắt lửa rồi lật ngược bình lại, trọng lực sẽ làm cho nước chảy từ trên xuống và đi qua bột cà phê. Tuy nhiên bất lợi lớn nhất của thiết bị này là nhôm khiến cho cà phê bị dính mùi, nhất là khi bình còn mới.

Sau này để phục vụ nhu cầu pha số lượng lớn cà phê cùng lúc, người châu Âu tiếp tục phát minh ra chiếc máy lọc cà phê chạy bằng điện. Việc của người dùng chỉ là bấm nút cho chiếc máy làm nốt phần việc còn lại và chờ đợi trong thời gian từng giọt cà phê nhỏ xuống ly. Nhưng nhược điểm của chiếc máy này là có nhiệt độ quá cao khiến bột cà phê nóng quá mức và mất đi hương vị tự nhiên.

Ngày nay khi máy pha cà phê ra đời và con người đã biết sáng tạo ra nhiều loại cà phê khác nhau thì vẫn không có phương pháp nào thay thế được cách pha cà phê phin. Pha cà phê bằng phin vẫn phổ biến trên toàn thế giới và là phương pháp duy nhất cho ra cà phê đạt chuẩn hương vị nhất.

Chuẩn bị nguyên liệu pha cà phê phin

Trong bất kỳ món ăn hay công thức pha chế nào thì nguyên liệu đảm bảo chất lượng là yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất.

Kinh nghiệm chọn bột cà phê

chọn bột cà phê

Để có một tách cà phê ngon đạt chuẩn thì nguyên liệu quan trọng nhất chính là bột cà phê. Người tiêu dùng cần lựa chọn nguyên liệu bột cà phê có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng, không bị ẩm mốc hay quá hạn sử dụng. Ngoài ra, người tiêu dùng có thể lựa chọn bột cà phê theo một số tiêu chuẩn sau.

Độ mịn của bột cà phê: Bột cà phê dùng để phê phin sẽ khác với bột cà phê để pha chế cà phê espresso. Theo đó, bột cà phê dùng để pha phin không được quá nghiền và mịn mà phải được xay ở mức độ vừa phải để cho ra những bột cà phê còn khá thô, kích thước các hạt to gần như hạt đường là hợp lý nhất. Nếu sử dụng bột cà phê mịn như pha chế cà phê espresso thì bột sẽ theo nước ngấm vào tách cà phê, khi uống có cảm giác bột trong miệng và không cho ra hương vị cà phê đạt chuẩn.

Chọn hương vị cà phê: Ngoài ra, người tiêu dùng còn cần lựa chọn đúng loại bột cà phê có hương vị phù hợp với sở thích và khẩu vị của mình. Bột cà phê trên thị trường hiện nay hầu hết đều là trộn kết hợp của cà phê Arabica và Robusta theo tỷ lệ khác nhau. Nếu muốn uống cà phê thật đậm đà thì bạn nên chọn những loại cà phê đen, có tỷ lệ cà phê Robusta nhiều khoảng 70%. Nếu là nữ giới thích cà phê không quá gắt và có hương thơm quyến rũ thì nên chọn loại cà phê có tỷ lệ Arabica nhiều hơn Robusta.

Chọn phin cà phê tốt

chọn phin cà phê tốt

Để pha cà phê bằng phin thật ngon thì bạn cũng cần chọn cho mình chiếc phin thật tốt. Bạn nên chọn cho mình loại phin có kích thước vừa phải với độ rộng của miệng phin vừa với miệng của tách cà phê. Không nên dùng phin quá lớn làm mất nhiệt và chứa nhiều nước quá loãng cà phê.

Chiếc phin tốt hiện nay là làm bằng chất liệu inox. Chiếc phin phải chắc chắn, có nắp và gạt nền cà phê cứng vì đây là những dụng cụ trực tiếp nén bột cà phê.

Bí quyết cách pha cà phê phin ngon đạt chuẩn

Để có được 50ml cà phê cốt thành phẩm thì bạn cần chuẩn bị khoảng 25gr bột cà phê và 95ml nước sôi.

Bước 1: Dùng nước sôi tráng qua phin cà phê để làm nóng phin và giảm sự hấp thụ nhiệt của phin trong quá trình chờ ngấm bột cà phê.

Bước 2: Cho lượng bột cà phê đã định lượng vào phin, lắc nhẹ vào thân phin cho bột cà phê rải đều khắp mặt. Nếu bột cà phê không được rải đều có thể khiến nước sôi không thẩm thấu hết vào từng hạt bột.

Bước 3: Dùng gạt để nén bột cà phê lại. Lưu ý nén vừa phải vì nén quá chặt nước sẽ không thẩm thấu xuống phía dưới được mà nén quá lỏng tay thì bột sẽ nổi phềnh lên.

Bước 4: Châm nước nóng vào bột cà phê với lượng khoảng 10-20ml. Lưu ý nước sôi để pha cà phê phin lý tưởng nhất là đạt 90 đến 95 độ C. Nên dùng ấm nước có miệng vòi nhỏ để rót nước đều tay lên bột cà phê khắp mặt phin, thao tác rót nước cũng có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng cà phê. Tiếp tục dùng cái gạt để nén nhẹ cà phê lại

Bước 5: Châm nước nóng lần 2 thêm khoảng 35ml nước nữa rồi đậy nắp. Lúc này bạn đã có thể quan sát từng giọt cà phê chảy xuống ly. Tốc độ nhỏ giọt của cà phê là một giây một giọt mới là đạt chuẩn.

Bước 6: Thêm tiếp 30ml nước nóng lần cuối, lưu ý nước của mỗi lần châm phải có độ nóng như nhau không được nước lần sau nguội hơn nước lần trước. Đậy nắp và chờ đợi thưởng thức ly cà phê.

Khi cà phê đã chảy hết, bạn thêm đường và đá tùy khẩu vị mỗi người. Nếu uống cà phê sữa thì bắt buộc phải cho cà phê đặc vào ly ngay từ trước khi pha cà phê để sữa kịp chín.

urnexathome.com

Leave a Reply