Đá phạt trực tiếp là gì? Một số quy định của FIFA về đá phạt

Bàn thắng được ghi từ những quả đá phạt trực tiếp luôn khiến cho cảm xúc của người hâm mộ bùng nổ. Trên thế giới hiện nay, có rất nhiều cầu thủ sở hữu khả năng đá phạt trực tiếp ấn tượng. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Kq Bóng Đá tìm hiểu một số thông tin về đá phạt trực tiếp trong bóng đá.

Sút phạt là gì?

Sút phạt hay đá phạt chính là một hành động được sử dụng để bắt đầu lại trận đấu và được thực hiện bằng cách đá bóng vào sân. Khi có một cầu thủ vi phạm lỗi thì tùy theo từng mức độ vi phạm mà trọng tài sẽ cho đội còn lại được hưởng một quả đá phạt tương ứng. Trong luật bóng đá, sút phạt sẽ được chia ra làm 2 loại là sút phạt trực tiếp và sút phạt gián tiếp.

Đá phạt trực tiếp 

Khi thực hiện sút phạt, bóng sẽ được đặt tại vị trí xảy ra lỗi, trừ những trường hợp vi phạm lỗi trực tiếp ở trong khu vực 16m50. Quả bóng sẽ cần phải đặt nằm yên trước khi đá. Các cầu thủ của đội đối phương sẽ cần phải đứng cách bóng tối thiểu là 9,15 mét (phải đứng bên ngoài khu vực vòng cấm nếu cú sút được thực hiện từ trong vòng cấm của đội thực hiện cú đá phạt) cho đến khi quả bóng được sút đi.

Đá phạt trực tiếp là gì?

Theo chia sẻ của những chuyên gia nhận định Kqbd Ý, đá phạt trực tiếp chính là một trong những tình huống cố định xảy ra khi các cầu thủ của đội tấn công bị vi phạm những lỗi nặng như kéo áo, đẩy người… bởi hành phòng ngự của đối phương ở bên ngoài vòng cấm.

Nếu như những quả đá phạt gián tiếp sẽ không được công nhận bàn thắng khi bóng chưa chạm chân một cầu thủ nào khác trước khi đi vào cầu môn thì đá phạt trực tiếp có thể tạo ra những bàn thắng.

Những pha đá phạt trực tiếp đã mang tới rất nhiều cơ hội ghi bàn cho nhiều đội bóng. Các cầu thủ có thể ghi bàn thắng một cách trực tiếp hoặc phối hợp cùng với các đồng đội của mình. Chính vì thế, những trường hợp này luôn được mong chờ. 

Tuy nhiên, các cầu thủ ở đội tấn công thường cố gắng để đối phương phạm lỗi với mình. Càng tốt hơn nếu đó là tình huống phạm lỗi trong vòng cấm. Lúc này sẽ không phạt trực tiếp, thay vào đó là phạt đền.

Sau khi các cầu thủ ở đội phòng thủ vi phạm lỗi phạt trực tiếp, trọng tài sẽ cho dừng trận đấu và cho đội đối phương được hưởng một quả đá phạt trực tiếp. Trong tình huống thực hiện đá phạt trực tiếp thì đội phòng thủ sẽ được xếp một hàng rào chắn ở phía trước khung thành của mình với khoảng cách tối thiểu tới điểm đặt bóng là 9m15.

Cập nhật và tìm hiểu luật đá penalty mới nhất của FIFA

Khi có một cầu thủ ở đội phòng thủ vi phạm lỗi trực tiếp với cầu thủ ở đội tấn công ở trong khu vực 16m50 sẽ giúp cho đối phương được hưởng một quả đá phạt đền. Đây chính là cơ hội rất tốt để ghi được bàn thắng và thay đổi thế cục của trận đấu.

Từ năm 2017 Luật FIFA đã có một chút thay đổi về quy định thực hiện đá phạt đền. Cụ thể như sau:

  • Khi thực hiện sút phạt cầu thủ được phép làm động tác giả trong quá trình chạy đà (trước khi sút bóng), tuy nhiên không được phép làm động tác giả khi kết thúc bước chạy đà (sút bóng).
  • Quả phạt đền sẽ được thực hiện lại nếu cầu thủ làm động tác giả khi sút bóng mà bóng vào lưới. Và cầu thủ đó sẽ phải nhận thẻ vàng vì thực hiện hành vi đó. Trong bóng đá thì đây bị coi là là hành vi phi thể thao.

Đá phạt đền

Có cần thiết phải lập hàng rào đá phạt không?

Trong thời gian gần đây, hàng rào đá phạt không thật sự phát huy được hiệu quả bởi các chân sút phạt tài hoa. Vì vậy đã có câu hỏi được đặt ra là hàng rào đá phạt có cần thiết hay không. 

Trong khi nhiều người cho rằng hàng rào đá phạt không còn hiệu quả và cần thiết nữa, huấn luyện viên Howard Wilkinson đã bác bỏ ngay ý kiến này khi cho rằng nếu không có hàng rào đá phạt thì tỷ lệ thành công sút phạt của những cầu thủ giỏi là rất cao, gây ra bất lợi cho thủ môn. Vậy nên đối với ông, hàng rào sút phạt là cần thiết trong các tình huống sút phạt trực tiếp.

Hiện nay, các câu lạc bộ bóng đá Anh hầu hết đều đang áp dụng phương thức huấn luyện chống đá phạt. Các cầu thủ học cách xếp hàng rào đá phạt, sau đó cầu thủ khác sẽ đá phạt theo các hướng khác nhau. Bài tập này giúp hoàn thiện kỹ năng sút phạt cũng như phát huy được khả năng ứng phó các tình huống sút phạt.

Trong bài viết trên đây, chuyên gia soi kèo tại Kq Bóng Đá đã chia sẻ tới các bạn thông tin về đá phạt trực tiếp cùng với những quy định về đá phạt của Liên đoàn bóng đá thế giới. Hy vọng rằng sẽ giúp cho các bạn có thêm hiểu biết về môn thể thao vua. Đừng quên truy cập vào hệ thống website của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật kết quả các trận đấu một cách nhanh chóng.

Leave a Reply