El Clasico là gì? Có nguồn gốc ra đời như thế nào?

Trong những lĩnh vực khác nhau đều có những thuật ngữ riêng biệt khác nhau mà chỉ những người làm việc trong ngành đó mới có thể nắm được và môn thể thao bóng đá cũng không phải là một ngoại lệ. Trong bài viết sau đây, hãy cùng tructiepbongda tìm hiểu El Clasico là gì và nguồn gốc ra đời của nó.

El Clasico là gì?

El Clasico chính là một từ được dùng để định nghĩa những trận đấu siêu kinh điển và trong nhiều trường hợp nó cũng được hiểu là sự thù địch. El Clasico thường được dùng để chỉ những cuộc đụng độ vô cùng kịch tính và hấp dẫn của 2 câu lạc bộ mạnh của Tây Ban Nha là: Real Madrid – FC Barcelona.

El Clasico là gì? Có nguồn gốc ra đời như thế nào?

Vốn dĩ những trận đấu này đều hấp dẫn và thu hút sự quan tâm của nhiều người hâm mộ bóng đá vì Barcelona và Madrid là 2 thành phố nổi tiếng nhất tại Tây Ban Nha. Ở cả 2 thành phố này có 2 đội bóng đình đám và có sức ảnh hưởng không hề nhỏ đến những câu lạc bộ bóng đá khác ở trong nước.

Những cuộc đối đầu của 2 đội bóng này thường được ví như một cuộc nội chiến của nền bóng đá Tây Ban Nha vì 2 đội bóng này chính là 2 đội bóng đại diện cho 2 trường phái khác nhau. Một đội là đại diện cho người Catalan và một đội đại diện cho Chủ nghĩa Dân tộc Tây Ban Nha.

Cũng chính vì lý do này mà mỗi lần 2 đội bóng này đối đầu với nhau thì người hâm mộ đều hiểu đó là một trận đấu siêu kinh điển và hấp dẫn nhất hành tinh. Mỗi trận đấu đều nhận được sự săn đón có giới truyền thông, cùng với hàng trăm nghìn cổ động viên luôn háo hức chờ đón.

Nguồn gốc của thuật ngữ El Clasico

Trước vô số cuộc đụng độ giữa 2 câu lạc bộ Real Madrid và Barcelona là khởi nguồn của thuật ngữ El Clasico. Trong những năm từ 1900 – 1916, mối quan hệ giữa 2 đội bóng này rất tốt đẹp và họ luôn giao đấu với nhau theo một chiều hướng là tình giao hữu.

Tuy nhiên, sự giao hữu đã không dừng lại ở đó. Năm 1916, tại trận bán kết cúp nhà vua, 2 đội bóng này đã gặp phải những hiềm khích không đáng có. Trong thời điểm đó vẫn chưa có quy định về bàn thắng ở sân khách nên ở cả 2 trận lượt đi và lượt về của 2 đội đã kết thúc ở tỷ số hòa nhau nên đã phải đi tới hiệp phụ. Nếu như trong hiệp phụ mà cả 2 đội vẫn hòa nhau thì sẽ cần phải tiếp tục thi đấu 1 trận để quyết định đội nào mới giành được quyền đi tiếp.

Tại trận bán kết cúp nhà vua năm đó, Barca đã giành được chiến thắng ở trận lượt đi và Real là đội chiến thắng ở trận lượt về. Chính vì thế, 2 đôi đã phải thi đấu thêm hiệp phụ và ở trong hiệp phụ 2 đội lại tiếp tục hòa nhau. Họ đã bước vào trận Play-off và kết quả chung cuộc của trận đấu này chính là Real giành được chiến thắng. Tuy nhiên, đối phương đã không tâm phục khẩu phục trước chiến thắng này, họ cho rằng trọng tài điều khiển trận đấu đã có phần thiên vị cho Real vì có những tình huống bắt lỗi thực sự không chính xác.

Cũng bắt đầu từ trận đấu này, hai câu lạc đã bắt đầu nảy sinh xích mích và sự thù hận. Ở trong trận đấu đó đã xuất hiện một bầu không khí đầy ghen ghét và cổ động viên của 2 đội đã không còn thân thiện giống như trước. Đây cũng chính là một mốc lịch sử đầu tiên đánh dấu sự đối đầu và mọi người bắt đầu xem những trận đối đầu của 2 đội bóng này là trận đấu siêu kinh điển.

Cũng tại giải Cúp nhà Vua, cuộc đối đầu của 2 đội bóng này lại tiếp tục tái hiện vào năm 1916. Giống như một kịch bản cũ, 2 đội lại tiếp tục phải tiến vào trận play-off và Real tiếp tục là đội giành được chiến thắng. Đặc biệt là chiến thắng lần này đã khiến cho những cổ động viên của Barca đứng ngồi không yên, họ phản đối gay gắt những quyết định xử phạt của trọng tài và bàn thắng mà Real ghi được là một bàn thắng không hợp lệ. Tuy nhiên, mọi chuyện vẫn không thay đổi, Real là đội bước vào trận chung kết và đối đầu cùng với câu lạc bộ Athletic Bilbao.

Trận chung kết diễn ra ở trên sân Barca, có thể đây là lý do khiến cho Real để bị thua trước đối thủ của mình. Nhưng mọi chuyện vẫn chưa dừng lại ở đó, Real đã bị cổ động viên của Barca tấn công, họ đã bị ném đá cùng với những lời lẽ xúc phạm. Mối thù hận của 2 câu lạc bộ này đã ngày càng in sâu và tạo ra một ranh giới rất rõ ràng.

Cũng bắt đầu từ đây mà thuật ngữ  El Clasico được ra đời và tồn tại cho mãi đến ngày hôm nay. Chính vì thế, trong mỗi lần 2 đội đối đầu với nhau sẽ không chỉ đơn giản là sự thắng thua mà còn là danh dự của một đội bóng.

Bài viết trên đây, chúng tôi đã tổng hợp và cung cấp toàn bộ những thông tin giúp cho bạn đọc có thể hiểu được El Clasico là gì? Mong rằng nó đã giúp cho các bạn biết thêm về ý nghĩa của nó, để khi chỉ cần nhắc đến El Clasico là các bạn đã biết được là đang nói đến trận đấu nào. Hãy tham khảo ngay hôm nay các bạn nhé

Leave a Reply