Euro là giải bóng đá gì? Tìm hiểu về lịch sử thành lập giải đấu

Hàng năm có rất nhiều giải đấu bóng đá khác nhau được tổ chức mang tầm cỡ khu vực và trên Thế giới thu hút được rất nhiều Fan hâm mộ quan tâm đến. Vậy, mọi người hiểu Euro là giải bóng đá gì? Dưới đây là những thông tin liên quan đến giải đấu bóng đá này, mọi người cùng tìm hiểu để biết thêm.

Giải thích Euro là giải bóng đá gì?

Euro là giải bóng đá gì? Euro hay còn được biết đến với tên gọi khác là giải đấu bóng đá Châu Âu, hoặc là UEFA Euro, do Liên đoàn bóng đá Châu Âu tiến hành tổ chức 4 năm/ lần. Đây được đánh giá là một giải đấu bóng đá nhất hàng đấu lục địa. Cùng với mùa giải bóng đá World Cup thì Euro cũng là một giải đấu có mức độ hấp dẫn không kém trên hành tinh.

euro-la-giai-bong-da-gi-1

Giải thích Euro là giải bóng đá gì?

Theo đó, cứ 2 năm/ lần, mùa giải Euro và World Cup sẽ cùng nhau thay phiên được tổ chức vào mùa hè của những năm chắn. Những mùa giải bóng đá này được những Fan hâm mộ bong da truc tuyen trong khu vực và trên Thế giới cùng đón chờ để thưởng thức những Câu lạc bộ nổi tiếng thi đấu.

Lịch sử thành lập mùa giải bóng đá Euro

Theo thông tin thống kê được biết về ý tưởng tổ chức giải đấu bóng đá vô địch Châu Âu do Liên đoàn bóng đá Pháp Henri Delaunay đề xuất tổ chức vào năm 1927, tuy nhiên đến năm 1958 giải đấu bóng đá này mới được tổ chức. Chiếc Cup vô địch của giải đấu bóng đá này được đặt với cái tên Henri Delaunay, nhằm tưởng nhớ đến công lao của người đã khai sinh ra giải đấu này.

Mùa giải 1960: giải đấu bóng đá Châu Âu đầu tiên được UEFA tổ chức tại nước Pháp. Theo đó, đội tuyển bóng đá giành được giải vô địch là Liên Xô, kết quả hạ gục được đội Nam Tư với tỷ số 2 – 1 ở trận chung kết tại Paris. Giải đấu bóng đá Euro được tổ chức theo hình thức loại trực tiếp với tổng 17 đội tuyển cùng tham gia.

Mùa Euro 1964: đây là lần thứ 2 giải đấu bóng đá này được tổ chức do UEFA tổ chức theo chu kỳ 4 năm/ lần. Theo đó, trận chung kết đã được diễn ra tại Tây Ban Nha, ngôi vị cao nhất thuộc vào nước chủ nhà sau khi họ đã nổ lực vượt qua được đội tuyển Liên Xô với tỷ số 2 – 1 trong trận chung kết. Giải Euro cũng được tổ chức theo hình thức loại trực tiếp với tổng số 29 đội tuyển tham gia.

Mùa Euro 1968: mùa giải này được tổ chức lần thứ 3 tại nước Ý. Ở mùa giải này có sự thay đổi rõ rệt, từ hình thức loại trực tiếp sang chia bảng, thi đấu vòng tròn và tính điểm. Đây cũng là mùa giải duy nhất có đến 2 trận đấu chung kết diễn ra. Đội chủ nhà Ý phải đợi đến trận đấu lại mới có thể vượt qua được đội tuyển Nam Tư để giành được giải vô địch.

Mùa Euro 1972: giải đấu bóng đá vô địch Châu Âu lần thứ 4 được diễn ra tại Bỉ. Ở mùa giải này, đội tuyển Tây Đức đã giành được giải thưởng cao nhất. Với việc đã giành thêm được chức vô địch Thế giới 2 năm sau đó tại mùa giải World Cup năm 1974, Tây Đức cũng là đội đầu tiên kiêm giữ 2 danh hiệu đương kim vô địch giải Châu Âu và giải bóng vô địch Thế giới.

Euro năm 1976: màu giải bóng đá này lần thứ 5 được tổ chức tại đất nước Nam Tư. Theo đó, đội tuyển bóng đá Tiệp Khắc đã giành được chức vô địch Châu Âu lần đầu tiên cho đội mình. Đây cũng chính là giải đấu cuối cùng vòng chung kết sẽ quy tụ 4 đội bóng, nước chủ nhà sẽ đăng cai vòng chung kết sẽ phải tham gia thi đấu vòng loại.

Những mùa giải sau đó, vòng chung kết sẽ được mở rộng ra có tổng tất cả 8 đội cùng tham gia, trong đó 7 đội vượt qua vòng loại, quốc gia được chọn đăng cai vào vòng chung kết. Điểm mới nhất chính là giữa những trận đấu đều bắt buộc phải thi đấu hiệp phụ nhằm có thể phân định được thắng thua.

Ý tưởng tổ chức Euro năm 2020

Trong năm 2012, Liên đoàn bóng đá Châu Âu đã thông qua quyết định về việc tổ chức mùa giải Euro năm 2020 ở nhiều thành phố khác nhau khắp khu vực Châu Âu và xem đó như các tour du đấy. Ông Michael Platin chính là người đề xuất ý tưởng này.

euro-la-giai-bong-da-gi-2

Ý tưởng tổ chức Euro năm 2020

Sau khi quyết định đưa ra ý tưởng này, đã có nhiều đất nước thành viên hưởng ứng. Nhưng chỉ riêng đất nước Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra phản đối.

Do việc tổ chức mùa giải Euro được diễn ra ở nhiều nơi khác nhau khi đó sẽ tạo được điều kiện cho người dân khắp khu vực Châu Âu được tận hưởng không khí ngày hội của bộ môn thể thao túc cầu. Đồng thời, ý tưởng này sẽ giúp giảm thiểu được gánh nặng kinh tế cho đất nước đăng cai tổ chức giải đấu. Đây chính là bài học rút kinh nghiệm từ mùa giải năm 2012 khi kinh phí xây dựng tăng ở mức quá cao so với kinh phí dự tính ban đầu, do đó khiến cho đất nước Ba Lan và Ukraine làm chậm trong quá trình chuẩn bị tổ chức.

Ngoài ra, tình hình chính trị xã hội ở Châu Âu trong ở giai đoạn phức tạp. Những trận đấu diễn ra nhiều nơi khác nhau trong nhiều nước sẽ giảm thiểu được nguy cơ xảy ra khủng bố. Theo đó, UEFA đã bắt đầu khâu đấu thầu lựa chọn những thành phố đăng cai trận thi đấu bắt đầu từ tháng 3/ 2013 – hết mùa xuân năm 2014.

Hy vọng với những thông tin do trang urnexathome.com cung cấp đã giúp mọi người hiểu rõ về Euro là giải bóng đá gì và lịch sử thành lập của nó như thế nào. Thường xuyên cập nhật tin tức thể thao để biết được thời gian diễn ra giải đấu bóng đá này các bạn nhé!

Leave a Reply