Luật bàn thắng vàng là gì? Những ý kiến xoay quanh việc gỡ bỏ luật

Dù chỉ tồn tại 12 năm, luật bàn thắng vàng vẫn luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ bóng đá thế giới và giới chuyên môn. Vậy luật bàn thắng vàng là gì? Vì sao bị gỡ bỏ? Những ý kiến xoay quanh sự việc này như thế nào? Cùng Bongdalive tìm hiểu rất cả nội dung trên, qua thông tin dưới đây của bài viết.

Luật bàn thắng vàng là gì?

Ở những trận đấu có tính phân loại thắng thua, nếu như hai đội bóng kết thúc 90 phút chưa phân thắng bại sẽ bước vào đá hiệp phụ. Thời gian 30 phút hiệp phụ, đội nào ghi bàn trước thì đó là bàn thắng vàng, trận đấu kết thúc luôn từ thời điểm này và đội có bàn thắng giành chiến thắng. Theo đó có thể hiểu đơn giản, luật bàn thắng vàng được áp dụng tìm ra đội thắng thua trong hiệp phụ của trận đấu bóng đá.

Luật bàn thắng vàng xuất hiện năm 1992, tồn tại 12 năm thì bị gỡ bỏ. Hiện tại luật bàn thắng vàng không còn áp dụng cho bóng đá, nhưng vẫn có nhiều môn thể thao khác áp dụng. Trong đó, luật bàn thắng vàng được áp dụng rộng rãi tại các giải đấu cấp quốc gia của bóng bầu dục.

Sự xuất hiện của luật bàn thắng vàng đem lại cho các đội bóng nhiều thuận lợi, tính cạnh tranh cao. Nhưng cũng có nhiều ý kiến trái chiều, vì thế khi luật bị gỡ bỏ rất nhiều ý kiến đưa ra xung quanh bộ luật này. Để hiểu rõ hơn, các bạn hãy tới những phần tiếp theo của bài viết nhé.

Ngừng áp dụng luật bàn thắng vàng từ năm 2004

Sự xuất hiện của luật bàn thắng vàng khiến dư luận khá xôn xao, vì thế mà nó chỉ có thời gian tồn tại trong môn bóng đá 12 năm. Người hồi giáo đã sáng lập ra luật này, khi áp dụng vào thực tiễn thì các trận đấu bóng đá sẽ không thi đấu đủ 30 phút hiệp phụ mà khiến trận đấu bị dừng đột ngột ngay khi có đội ghi được bàn thắng. Điều này khiến cho trận đấu bóng đá mất đi tích cực tính, công bằng, tạo nên áp lực lớn cho những đội bóng. Cục diện của một trận đấu cũng vì thế mà bị thay đổi, kết quả sẽ không đem lại sự hài lòng thực sự cho người hâm mộ và giới chuyên môn.

Thực tế luật bàn thắng vàng khi được áp dụng đã giúp nhiều đội bóng giành nhiều danh hiệu, thành công vang dội. Nhưng nhìn tổng quan, luật này không phù hợp với bóng đá chuyên nghiệp, tính kịch tính của môn thể thao Vua. Theo đó, tại FIFA World Cup 2004, Liên đoàn bóng đá thế giới đã quyết định bãi bỏ luật bàn thắng vàng. Quyết định này khiến các huấn luyện viên đều rất bất ngờ, từ đó mà nhiều luồng ý kiến được đưa ra bàn luận.

Ý kiến về việc xóa bỏ luật bàn thắng vàng

Là một fan hâm mộ bóng đá lâu năm, thường xuyên xem bong da truc tuyen chắc hẳn bạn cũng đã được xem những trận đấu có luật bàn thắng áp dụng. Khi bị bãi bỏ, luật bàn thắng có hai luồng ý kiến. Có người đồng tình với quyết định này, có một số ý kiến thì mong muốn luật sẽ được áp dụng trở lại.

Với các huấn luyện viên, họ là người trực tiếp dẫn dắt đội bóng nên chiến thắng và có trong tay các danh hiệu là điều mong mỏi đầu tiên. Khi luật bàn thắng vàng bị bãi bỏ, họ không hề đồng tình. Bởi nếu luật được thực thi, đội bóng của họ có thể sẽ là người chiến thắng.

Thi đấu hiệp phụ, đội bóng nào ghi được bàn thắng trước thì chiến thắng và trận đấu cũng sẽ dừng lại. Vì thế, các đội bóng sẽ luôn nỗ lực chơi hết mình, mục tiêu ghi bàn thắng càng sớm càng tốt và qua đó mà trận đấu trở nên kịch tính, hấp dẫn. Tuy nhiên, để trận đấu chở nên  cân bằng, các đội bóng kịp sửa sai sau một sơ suất nhỏ thì nhiều người lại đồng tình với quan điểm xóa bỏ luật bàn thắng vàng.

Là một fan hâm mộ, ý kiến của bạn như nào? Luật bàn thắng vàng thực sự rất thú vị, tạo ra nhiều bất ngờ. Tuy nhiên, nếu như cách áp dụng khác đi, không bất cập như trước kia thì luật này hứa hẹn sẽ đem lại cho bóng đá nhiều cảm xúc tuyệt vời.

Kết luận

Bạn hiểu rõ luật bàn thắng vàng là gì rồi chứ ạ? Luật này tuy không còn áp dụng, nhưng hương vị mà nó tạo ra cho bóng đá chắc chắn sẽ còn được nhắc mãi. Hãy cùng BongdaliveTV chờ đợi xem, tương lai luật này có được “hồi sinh” không nhé các bạn.

Leave a Reply