Muốn tăng tuổi thọ pin máy tính, đừng bỏ qua các mẹo này

Một chiếc máy tính thông thường có tuổi thọ pin kéo dài khoảng từ 1-2 năm. Thế nhưng nếu bạn không sử dụng đúng cách thì tuổi thọ của pin có thể bị giảm xuống. Dưới đây sẽ là một số mẹo nhỏ về cách sử dụng máy tính bạn nên bỏ túi nếu muốn máy tính của mình bền lâu hơn.

Thứ nhất, giảm độ sáng màn hình máy tính

Khi làm việc bạn thường có thói quen để màn hình máy tính sáng để chống mỏi mắt, nhưng việc này làm tiêu hao rất nhiều năng lượng của máy tính. Chính vì vậy, bạn chỉ nên chỉnh độ sáng màn hình về mức vừa phải theo nhu cầu sử dụng, nếu như đèn điện bên ngoài đã đủ sáng thì bạn có thể điều chỉnh đèn nền máy tính về mức đủ dùng để chống lóa mắt và tiết kiệm pin hơn. Việc này không những giúp kéo dài thời gian phải sạc pin mà còn giúp tăng tuổi thọ pin về lâu dài.

Giảm độ sáng màn hình để tiết kiệm pin cho máy tính

Thứ hai, tắt các thiết bị như wifi, Bluetooth khi sử dụng

Khi bạn đang kết nối bằng mạng LAN và không cần đến kết nối wifi thì hãy tắt sóng radio wifi của máy tính đi để tiết kiệm năng lượng pin. Tương tự như vậy, máy tính của chúng ta thường có Bluetooth và chức năng này hầu như chúng ta không sử dụng đến, và nếu bạn để nó hoạt động cả ngày sẽ tiêu tốn rất nhiều lượng pin. Vì thế để tránh lãng phí lượng pin do các thiết bị không cần thiêt làm tiêu hao thì bạn hãy ngắt kết nối chúng để dành pin sử dụng cho công việc. Nhất là khi bạn ra ngoài mà quên không mang theo sạc hoặc nơi không có nguồn điện để bạn sạc pin.

Thứ ba, rút các thiết bị USB ra khỏi máy tính khi dùng xong

Một số các thiết bị bên ngoài như đĩa, đầu đọc thẻ, USB hoặc modem…tưởng chừng như chúng chẳng ảnh hưởng gì đến máy tính nhưng khi bạn cứ để các thiết bị này trên máy chúng cũng gây hao pin nhanh chóng. Sau khi sử dụng đĩa CD hoặc DVD hãy nhớ lấy chúng ra để tránh được những hoạt động không cần thiết của ổ cứng làm máy tính của bạn nhanh hết pin hơn.

Thứ tư, cần lưu ý cách sạc pin máy tính

Rất nhiều bạn có thói quen vừa sạc pin máy tính vừa sử dụng hoặc sạc pin chưa đầy đã rút ra. Điều này dễ dẫn đến tình trạng chai pin và hỏng pin sớm. Thông thường máy tính sẽ quy định giới hạn cần phải sạc pin, khi máy dưới 20% pin hệ thống sẽ có âm thanh báo hiệu để bạn biết sạc pin. Nếu bạn sạc pin đúng cách sẽ kéo dài được tuổi thọ cho pin. Khi bạn dùng pin còn thấp hơn 20% là vượt quá mức quy định, tình trạng này kéo dài rất hại cho pin máy tính của bạn. Trong trường hợp bạn đang phải làm việc mà máy tính hết pin, bạn có thể cắm sạc vào và tháo pin ra. Sau đó khi không sử dụng, bạn lắp pin vào và sạc đầy, việc này hơi mất thời gian chút nhưng sẽ giúp tuổi thọ của pin được kéo dài hơn.

Nếu bạn sạc pin đúng cách sẽ kéo dài được tuổi thọ cho pin

Thứ năm, cắm tai nghe thay vì sử dụng loa ngoài

Việc bật loa ngoài sẽ tốn pin hơn rất nhiều so với khi bạn cắm tai nghe. Vì thế hãy hạn chế bật nhạc hoặc xem phim bằng loa ngoài để tiết kiệm pin và giữ không gian chung không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Còn nếu bạn đang ở một nơi thoải mái thì có thể để loa ngoài nhưng cho volume vừa phải để không hại máy và đỡ tốn pin.

Cuối cùng, hãy để máy ở những nơi thoáng mát

Bạn cần hạn chế việc đặt máy tính lên gối hoặc chăn khi đang sử dụng vì nó sẽ làm bít lỗ thông hơi khiến máy tính nhanh bị nóng. Việc này vừa khiến pin nhanh hết còn dễ bị phồng và cháy pin. Vì thế hãy đặt máy tính trên bàn hoặc nơi thoáng mát để máy thọ lâu hơn trong quá trình sử dụng.

Với những người yêu thích thẻ thao, thường xuyên làm việc, sử dụng máy tính cho các công việc như là theo dõi World Cup, Soi keo truc tiep bong da, chơi điện tử Liên quân,…thì việc kéo dài thời lượng sử dụng pin rất quan trọng. Chúng ta hãy cùng nhau áp dụng các phương án trên đây để cuộc vui, công việc của mình không bị gián đoạn.

Leave a Reply