Nhiệm vụ và vai trò của ngành Điều dưỡng là gì?

Ngành Điều dưỡng được đánh giá là một ngành học đang thu hút sự quan tâm của giới trẻ bởi có nhiều triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. Vậy ngành Điều dưỡng là gì? Hãy tìm hiểu thông tin về ngành Điều dưỡng trong bài viết dưới đây nhé.

1. Ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một ngành nghề trong hệ thống đào tạo nhân lực ngành y tế. Ngành này có nhiệm vụ chính là chăm sóc, theo dõi và kiểm tra tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Đồng thời hỗ trợ bác sĩ trong việc kê toa thuốc và theo dõi tình trạng của người bệnh để có phương pháp điều trị hiệu quả và nhanh chóng nhất. 

Tại các bệnh viện, những người thực hiện công việc này được gọi là Điều dưỡng viên, một ngành nghề đặc thù và độc lập với y tá hay bác sĩ. Trước đây, ở nước ta, những người làm Điều dưỡng thường được gọi là y tá, có nghĩa là người phụ tá của bác sĩ. Tuy nhiên, ngày nay, ngành này đã được coi là một nghề độc lập trong hệ thống y tế với tên gọi Điều dưỡng viên. 

Trong xã hội hiện nay, khi điều kiện đời sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe là nhu cầu cần thiết của mỗi người. Do đó, theo học ngành Điều dưỡng đang trở thành xu thế lựa chọn của nhiều bạn trẻ hiện nay.

ngành Điều dưỡng là gìNhiệm vụ và vai trò của ngành Điều dưỡng là gì?

2. Nhiệm vụ của Điều dưỡng viên tại bệnh viện

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng tại các trường đại học, cao đẳng, người học đủ trình độ và năng lực để công tác theo đúng chuyên môn tại các bệnh viện, cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương. Tại bệnh viện, Điều dưỡng viên sẽ thực hiện các công việc cụ thể như:

  • Thực hiện đúng theo y lệnh của các bác sĩ đưa ra. Bên cạnh đó, Điều dưỡng viên sẽ phối hợp với bác sĩ trong trong quá trình điều trị và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.
  • Lên kế hoạch xây dựng tổ chức và thực hiện chăm sóc bệnh nhân chuẩn xác theo đúng quy trình.
  • Áp dụng các phương pháp y học cổ truyền vào quá trình chăm sóc đối với những bệnh nhân có mong muốn phòng và chữa bệnh.
  • Điều dưỡng viên tham gia vào công tác tổ chức và đào tạo cán bộ Điều dưỡng, những nhân viên y tế tạo các cơ sở khám chữa bệnh.
  • Tham gia vào nhiệm vụ phát hiện những dịch bệnh tại địa phương và đưa ra những biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả nhất.
  • Tư vấn và giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân và cộng đồng ở những trung tâm y tế khác nhau.
  • Thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe, tham gia vào công tác kế hoạch hóa gia đình và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

3. Vai trò của ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một trong những ngành nghề cao quý và có vai trò quan trọng trong hệ thống ngành y tế. Đây là một ngành học nhiều triển vọng và đòi hỏi một nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của xã hội. Với những kiến thức và kỹ năng được trang bị trong nhà trường, người học sẽ áp dụng vào công việc thực tế.

Chăm sóc bệnh nhân

Bên cạnh thực hiện các phác đồ điều trị thì việc chăm sóc và động viên tinh thần cũng rất quan trọng để giúp người bệnh mau chóng khỏi bệnh. Bởi hiện nay, máy móc hay công nghệ vẫn chưa thể thay thế con người trong việc tác động tới cảm xúc của người khác và điều chỉnh hành vi cho phù hợp với từng hoàn cảnh và đối tượng cụ thể. Công việc này đòi hỏi Điều dưỡng viên phải giao tiếp và hỗ trợ người bệnh trị liệu với thái độ và hành động quan tâm đúng mực. 

ngành Điều dưỡng là gìNhiệm vụ và vai trò của ngành Điều dưỡng là gì?

Truyền đạt thông tin tới bệnh nhân

Điều dưỡng viên chính là người kết nối giữa bác sĩ với bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh. Họ có nhiệm vụ giúp bác sĩ truyền đạt thông tin và kế hoạch chăm sóc cho người bệnh. 

Để hoàn thành tốt công việc này, Điều dưỡng viên cần phải theo dõi và ghi chép tỉ mỉ về tình trạng sức khỏe người bệnh để có thể truyền đạt đầy đủ thông tin nhất cho đồng nghiệp khi giao ca. Hoặc báo cáo với bác sĩ điều trị nếu nhận thấy những biểu hiện khác thường. Ngược lại, họ cũng cần thông báo những vấn đề liên quan đến việc điều trị của bác sĩ đến bệnh nhân và người thân của họ.

Tư vấn cho bệnh nhân

Điều dưỡng viên cũng tham gia vào quá trình tư vấn, giúp đỡ và động viên bệnh nhân thoát khỏi sự căng thẳng về mặt tâm lý. Điều này đòi hỏi họ phải biết cách phân tích, tổng hợp và đánh giá quá trình trước, trong và sau tư vấn của bệnh nhân. Nếu Điều dưỡng viên làm tốt công tác tham vấn tâm lý này, bệnh nhân sẽ nhanh chóng khỏi bệnh hơn nhờ tinh thần thoải mái, vui vẻ.

Người biện hộ cho người bệnh

Trở thành người biện hộ cho người bệnh là vai trò quan trọng nhất của Điều dưỡng viên. Họ có trách nhiệm bảo vệ quyền của người bệnh trong quá trình điều trị. Khi một người bị bệnh họ không thể hành động bình thường như khi họ khoẻ, Điều dưỡng sẽ thay mặt người bệnh và luôn luôn biện hộ lợi ích tốt nhất của họ.

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn hiểu được nhiệm vụ và vai trò của ngành Điều dưỡng là gì. Hy vọng sẽ giúp các thí sinh có cơ sở lựa chọn một ngành học phù hợp với định hướng của bản thân.

Tổng hợp

Leave a Reply