Phụ huynh cần chú ý điều gì khi tìm gia sư cho con?

Tìm gia sư cho con đang là việc làm phổ biến của nhiều bậc phụ huynh hiện nay, trong quá trình học, không phải gia sư nào cũng mang lại kết quả học cho các em như mong muốn. Phụ huynh là người mất công, mất tiền để tìm gia sư nhưng không mang lại kết quả gì, việc học của con không khá lên, đây chính là nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh. Khi gặp những điều không mong muốn đó phụ huynh cần làm gì?

 

Lựa chọn gia sư uy tín, chất lượng

Việc lựa chọn gia sư cho con cái nhiều khi không được như mong muốn, không giống như việc đi mua một mặt hàng nào đó chỉ cần nhìn thông số kĩ thuật hoặc hạn sử dụng. Tìm một gia sư cho con là vấn đề liên quan đến khoa học, kiến thức, vì vậy không thể biết trước được gia sư đó có mang lại hiệu quả không, có nhiều gia sư giỏi về kiến thức nhưng lại không có chuyên môn, không biết cách truyền đạt kiến thức cho các em, phụ huynh hãy cùng tham khảo những điều dưới đây:

Gia sư dạy kèm tiếng anh tại nhà là học sinh xuất sắc: nếu gia sư là những người thân quen hoặc được giới thiệu thì phụ huynh không cần chú ý nhiều đến vấn đề này. Nếu một gia sư được tìm tại các trung tâm phụ huynh cần tìm hiểu kĩ, vì một gia sư có lực học tốt sẽ giúp ích cho con bạn. Để biết được các thông tin chính xác về gia sư phụ huynh có thể dựa vào những giấy tờ xác thực của trường sinh viên đó theo học hoặc những thông tin liên quan, bảng điểm hoặc điểm đầu vào của trường Đại học. Nếu phụ huynh chọn được một trung tâm gia sư chất lượng, chắc hẳn bạn sẽ tìm được một gia sư tốt nhất.

Gia sư nắm chắc kiến thức: Nếu gia sư là người không nắm được kiến thức sẽ không biết những phương pháp dạy, chỉ mập mờ, dạy theo sự hiểu biết của bản thân, những gia sư này chẳng khác gì cùng con học, để đối phó phụ huynh. Phụ huynh cũng cần nắm được tình hình học tập của con, kiểm tra bài vở của con, có những câu hỏi phù hợp khi tiếp xúc cùng gia sư.

Gia sư có khả năng sư phạm: Ngoài những câu hỏi về chuyên môn, phụ huynh cần trao đổi với gia sư về tình hình học tập của con, và hỏi gia sư có phương pháp giảng dạy nào phù hợp với các em hay không?

Phụ huynh cần trao đổi với gia sư trong các buổi học, biết được đặc điểm của học sinh mà mình giảng dạy và đưa ra phương phướng cụ thể rõ ràng.

Phụ huynh cũng cần biết là học cần phải có thời gian, trải qua một quá trình dài các em mới tiến bộ trông thấy, vì vậy không thể trong một hai buổi đã thấy được sự tiến bộ, thay đổi của con. Nhưng phụ huynh cũng cần lưu ý khi học trong một hai tháng mà không có sự tiến bộ.

 

Phụ huynh cần chú ý điều gì khi tìm gia sư cho con?

Phụ huynh kiểm tra kết quả học tập và động viên các em

Cho dù con bạn có học thế nào cũng cần đến sự động viên khích lệ để các em cố gắng, cho dù chúng chưa tốt hoặc đã hoàn thiện bản thân phụ huynh chỉ cần câu nói con cố gắng hơn nữa. Không nên im lặng, giỏi cũng chẳng được khen mà dốt cũng chẳng bị chê như vậy các em không có sự cố gắng phấn đấu. Ngoài động viên các em, cha mẹ cũng cần có những lúc nghiêm khắc để các em biết rằng làm việc gì cũng cần có kỉ cương kỉ luật không phải thích học thì học, thích chơi thì chơi.

Khi học sinh coi trọng gia sư chúng sẽ tự giác và học tốt hơn. Chính vì thế phụ huynh cần là người gương mẫu, coi trọng gia sư, giáo viên của con, cũng là cách để các em học tập theo.

Phụ huynh không nên phó mặc việc học của con cho gia sư, phụ huynh cũng cần có trách nhiệm, kiểm tra bài vở và trao đổi với phụ huynh học sinh. Chú ý đến tình hình học tập của con trên lớp, sự yêu mến của học sinh đối với gia sư chính là cách tạo động lực cho các em phấn đấu học tập.

Phụ huynh cần trao đổi đề thi kiểm tra thường xuyên với gia sư để nắm được tình hình học tập và đưa ra những điều chỉnh phù hợp nếu kết quả học tập của các em chưa đạt được như mong muốn.

Trong bài viết này chúng tôi chia sẻ cho các bậc phụ huynh biết được nên làm gì khi cho con học cùng gia sư, hy vọng đó là những tư vấn giúp ích cho huynh quan tâm đến tình hình học tập của con em mình hơn.

Leave a Reply