Sinh viên làm gia sư dạy kèm tại nhà thường gặp những khó khăn gì?

Gia sư là công việc được nhiều bạn sinh viên lựa chọn, vì đây là công việc có thời gian phù hợp, giúp sinh viên ôn tập lại kiến thức, có mức thu nhập ổn định. Bên cạnh những thuận lợi vẫn còn xuất hiện những khó khăn mà các bạn sinh viên mới làm gia sư gặp phải.

Xem thêm gia sư tiếng anh và trung tâm gia sư văn

Bất cứ công việc nào cũng có những thuận lợi và khó khăn, đối với nghề làm gia sư cũng vậy. Khi chấp nhận làm việc này bạn không thể tránh khỏi những rủi ro như không nhận được tiền lương, tiền đặt cọc, gặp phải những học sinh bướng bỉnh, nghịch ngợm không chịu hợp tác.

Những điều này thường xuyên sảy ra, đặc biệt xuất hiện nhiều ở các bạn sinh viên, chưa có kinh nghiệm, mới bắt đầu tiếp xúc với một môi trường làm việc mới, có nhiều tình huống sảy ra không biết làm thế nào để giải quyết. Trong bài viết này chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm cho những bạn sinh viên mới bắt đầu làm nghề gia sư.

Sinh viên làm gia sư dạy kèm tại nhà thường gặp những khó khăn gì?

Gia sư đối mặt với những phụ huynh khó tính

Những sinh viên đi làm gia sư đặc biệt là những bạn mới bước vào nghề chưa có kinh nghiệm trong công việc, các bạn thường mất tự tin, khi phụ huynh đặt ra những yêu cầu rất cao khiến gia sư trở nên hoang mang, tự ti.

Có nhiều gia đình, phụ huynh giám sát việc dạy của gia sư, không tôn trọng hoặc tìm ra mọi nỗi để cắt giảm tiền lương. Có những phụ huynh quan trọng cả giọng nói, những lời ăn tiếng nói, cho rằng chất lượng không hiệu quả nên từ chối. Đa phần sinh viên là những người sinh sống ở các tỉnh khác nhau, lên thành phố học, kiếm thêm việc làm để có thu nhập trợ giúp gia đình.

Hầu hết các bậc phụ huynh khi tìm gia sư đều yêu cầu gia sư phải có kinh nghiệm, có nhiều trung tâm chỉ vì lợi nhuận yêu cầu sinh viên nói là mình học sư phạm và làm bằng giả cho sinh viên. Trong thời gian dạy bị phát hiện vừa mất công sức mình bỏ ra, không được trả công, không lấy lại được tiền đặt cọc.

Có rất nhiều bậc phụ huynh muốn tìm gia sư cho con, họ mong muốn tìm được cho con em mình một gia sư có kinh nghiệm và kĩ năng sư phạm chuyên nghiệp. Nhưng đa phần gia sư hiện nay là những bạn sinh viên đang học hoặc đã ra trường.

Gia sư chấp nhận với học sinh nghịch ngợm

Có biết bao bạn sinh viên gặp phải cảnh dở khóc dở cười khi học sinh của mình bướng bỉnh, nghịch ngợm không chịu hợp tác. Những học sinh được phụ huynh tìm gia sư dạy kèm đa phần là những học sinh cá biệt có lực học chưa tốt, các em bị mất gốc, không nắm được kiến thức cơ bản nên nói đến việc học là các em ngại học, không muốn vận động suy nghĩ, chúng nghịch ngợm và tỏ thái độ khó chịu với gia sư.

Sinh viên làm gia sư dạy kèm tại nhà thường gặp những khó khăn gì?

Gia sư bị trung tâm lừa đảo

Có nhiều bạn sinh viên nộp hồ sơ vào các trung tâm đều bị từ chối do họ không phải là sinh viên ngành sư phạm, chưa có kinh nghiệm, kĩ năng trong giảng dạy. Có nhiều bạn vì muốn có được việc làm nên đã tự nhận mình là sinh viên năm thứ 2 và đã từng đi dạy để được nhận lớp.

Có nhiều bạn vì muốn có được công việc làm ngay đã đặt cọc tiền, nếu đi làm bằng nửa tháng lương. Đợi để gọi nhận lớp mà mãi không thấy, đến khi tìm được một trung tâm khác để dạy, đến để lấy lại tiền thì trung tâm không giải quyết tiền đặt cọc, hoặc đã chuyển tới một địa chỉ khác.

Không chỉ với nghề gia sư mà bất kì công việc nào cũng vậy bạn cần có lòng yêu nghề, và có tinh thần trách nhiệm. Trong công việc không thể tránh khỏi những vui buồn. Trước những thử thách, gia sư cần phải là người tự tin để xử lí mọi tình huống. Đây là cơ hội tốt cho những người có tâm huyết và nhiệt tình với công việc.

Leave a Reply