Thông tin tổng quan về các vị trí trong bóng đá hiện đại

Bóng đá từ trước đến nay luôn được ví là môn thể thao vua. Theo con số thống kê được thì số lượng các fan hâm mộ môn bóng đá đông đảo nhất thế giới. Trong đội hình bóng đá có rất vị trí quan trọng. Vậy bạn có biết các vị trí trong bóng đá không? Bài viết sau đây của BanhMi TV sẽ giải đáp câu hỏi đó cho các bạn.

Tổng quan về các vị trí trong bóng đá

Đội hình thi đấu trong bóng đá gồm tất cả 11 người. Các vị trí cơ bản trong đội hình bóng đá gồm có 4 vị trí tất cả:  thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Mỗi một vị trí trong đội hình đều có vai trò vô cùng quan trọng. Trong tất cả các vị trí đó thì vị trí của thủ môn là vị trí bắt buộc phải có trong mỗi đội bóng. Trong khi đó, 10 cầu thủ còn lại sẽ được huấn luyện viên chỉ định vào một vị trí cụ thể trên sân. Các vị trí đó sẽ tùy theo chiến thuật và ý đồ tiếp cận trận đấu của huấn luyện viên đó.

Môn thể thao vua bóng đá được ra đời vào thế kỷ 19. Kể từ khi ra đời đến nay, các vị trí trong bóng đá đều được sắp xếp theo các sơ đồ chiến thuật của huấn luyện viên. Vị trí thủ môn là cố định trấn giữ khung thành. Còn 10 cầu thủ khác sẽ được huấn luyện viên bố trí theo các sơ đồ chiến thuật phù hợp. 

Cách bố trí sơ đồ chiến thuật trong bóng đá hiện đại là rất đa dạng và phong phú. Các huấn luyện viên sẽ căn cứ vào tình hình thực tế đội bóng của mình để lựa chọn chiến thuật phù hợp. Trong thực tế, có rất nhiều chiến thuật khác nhau, tiêu biểu như: chiến thuật bóng dài, chiến thuật kiểm soát thế trận, chiến thuật phản công nhanh, chiến thuật tấn công tổng lực, chiến thuật phòng ngự tổng lực…


Các vị trí trong bóng đá hiện đại

Phạm vi hoạt động và nhiệm vụ của các vị trí trong bóng đá

Nếu thường xuyên theo dõi truc tiep bong da bạn sẽ thấy có rất nhiều cách bố trí chiến thuật tùy vào sự lựa chọn của huấn luyện viên. Nhìn chung, các vị trí trong đội hình bóng đá hoạt động trên sân được các huấn luyện viên bố trí như sau:

Thủ môn (Goalkeeper)

Trong đội hình bóng đá thì thủ môn là cầu thủ đứng ở vị trí cuối cùng của hàng hậu vệ. Các thủ môn có nhiệm vụ chính là bảo vệ khung thành đội nhà, ngăn không để đối phương ghi bàn vào lưới của mình. Thủ môn chính là vị trí chốt chặn cuối cùng phía trước khung thành của đội nhà. Có thể khẳng định rằng thủ môn có vai trò vô cùng quan trọng, được ví như là “một nửa của đội bóng”.

Hậu vệ (defender)

Hậu vệ cũng có vai trò quan trọng trong đội bóng. Hậu vệ đảm nhiệm chơi bóng ở vị trí phía sau hàng tiền vệ và phía trước mặt thủ môn. Nhiệm vụ chính của hậu vệ là phải chịu trách nhiệm phòng ngự trước sức tấn công của đội bạn. Chính vì vậy, hậu vệ phải hỗ trợ và bọc lót ăn ý với thủ môn để bảo vệ tốt cho khung thành. 

Với bóng đá hiện đại thì các vị trí  đặc biệt lối chơi của hậu vệ đa dạng hơn, có thể chia thành các vị trí cụ thể sau: hậu vệ trung tâm (CB), hậu vệ quét (sweeper), hậu vệ cánh phải và cánh trái (LB & RB). Thậm chí có lúc nếu cần dâng cao tấn công thì huấn luyện viên còn có thể sử dụng những hậu vệ có thiên hướng hỗ trợ để làm nhiệm vụ tấn công. Mặc dù vậy, về cơ bản thì hậu vệ vẫn cần phải làm nhiệm vụ tập trung phòng ngự, ngăn cản cầu thủ đối phương có bóng ở xung quanh khu 16,50m gần cầu môn.


Các vị trí trong bóng đá hiện đại

Tiền vệ (Midfielder)

Các cầu thủ tiền vệ đảm nhiệm vị trí chơi ở phía dưới tiền đạo và phía trên vị trí hậu vệ. Nhiệm vụ chính của tiền vệ là phải quản lý tốt khu vực khoảng giữa sân bóng. Các cầu thủ tiền vệ làm nhiệm vụ cần đoạt bóng từ đối phương. Với nhiệm vụ này, các tiền vệ sẽ điều tiết trận đấu. Các cầu thủ có thể phát động tấn công bằng cách đưa bóng lên cho cầu thủ tiền đạo, hoặc cũng có thể tự mình ghi bàn. 

Nếu thế trận huấn luyện viên chọn thiên về chiến thuật phòng ngự thì tiền vệ cũng có thể lùi sâu về phần sân đội để hỗ trợ hậu vệ phòng thủ. Từ đó, chúng ta có thể thấy vai trò của tiền vệ là rất đa dạng. Chính vì lẽ đó mà trong bóng đá có thể chia thành: Tiền vệ phòng ngự (DM), tiền vệ trung tâm (CM), tiền vệ chạy cánh (LM và RM); tiền vệ tấn công (AN). 

Tiền đạo (CF)

Các cầu thủ tiền đạo là những cầu thủ chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình bóng đá. Tiền đạo sẽ được các huấn luyện viên bố trí thi đấu ở trên hàng tiền vệ và đối mặt với hàng hậu vệ của đối phương. Nhiệm vụ của tiền đạo là lĩnh xướng hàng tấn công của đội bóng, có nhiệm vụ ghi bàn vào lưới của đối phương. Tùy theo từng sơ đồ chiến thuật khác nhau của huấn luyện viên mà tiền đạo có thể chơi thiên hướng theo 3 vị trí khác nhau: Tiền đạo cắm (CF), tiền đạo hộ công (SS), tiền đạo chạy cánh (WF).

Trên đây là những thông tin khái quát về các vị trí trong bóng đá BanhMiTV muốn chia sẻ tới quý độc giả. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Leave a Reply