Tiki Taka là gì? Chiến thuật Tiki Taka trong bóng đá có gì đặc biệt?

Khi nhắc tới Barcelona người ta sẽ nghĩ ngay tới chiến thuật Tiki Taka và ngược lại nhắc tới Tiki Taka là người hâm mộ sẽ nghĩ ngay tới Barca. Vậy Tiki Taka là gì và chiến thuật bóng đá này có gì đặc biệt? Hãy cùng Sbongda tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết sau đây nhé!

Tiki Taka là gì?

Tiki Taka là một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong bóng đá. Xét về mặt ý nghĩa thì Tiki có nghĩa là chuyền và Taka có nghĩa là chạy. Khi áp dụng chiến thuật Tiki Taka, các đội bóng sẽ cần phải tăng thời gian kiểm soát bóng, các cầu thủ vừa phải chuyền bóng vừa phải di chuyển một cách nhịp nhàng. Đặc biệt nhất chính là phải di chuyển liên tục ngay cả khi không có bóng để tạo được khoảng trống và giúp cho đồng đội của mình kiểm soát bóng nhiều hơn, từ đó làm chủ được thế trận.

Nhà báo Andres Montes chính là người đầu tiên sử dụng khái niệm Tiki Taka. Ông cũng chính là một bình luận viên, một nhà phân tích bóng đá rất nổi tiếng tại Tây Ban Nha.


Tiki Taka là gì?

Vì khi áp dụng chiến thuật Tiki Taka thì các cầu thủ sẽ cần phải di chuyển rất nhiều và di chuyển liên tục nên không phải đội bóng nào cũng có thể vận dụng được chiến thuật này. Đối với những đội bóng mà các cầu thủ không có thế mạnh về thể lực, ít di chuyển và không chơi bóng ngắn thì khó có thể áp dụng được chiến thuật Tiki Taka.

Bên cạnh việc vừa di chuyển liên tục vừa chuyền bóng, các cầu thủ cũng cần phải thực hiện được những đường chuyền với độ chính xác cao. Ngay từ đầu, câu lạc bộ Barcelona đã được tạo ra để thích ứng với triết lý bóng đá này do họ có hiệu suất tấn công vô cùng ấn tượng và số bàn thắng cũng vượt trội.

Để theo dõi bóng đá trực tuyến những trận đấu mình quan tâm một cách dễ dàng nhất, các bạn có thể đồng hành cùng với Sbongda TV.

Chiến thuật Tiki Taka trong bóng đá có gì đặc biệt?

Tiki Taka là một chiến thuật bóng đá rất hiệu quả, đặc biệt là đối với câu lạc bộ Barcelona. Thông thường, chiến thuật Tiki Taka sẽ được triển khai mạnh ở tuyến giữa trước khi đưa bóng tới gần khung thành của đối phương bằng những đường chuyền nhỏ. Khi theo dõi các trận đấu của Barca, chúng ta có thể dễ dàng thấy được họ đã thành công khi áp dụng chiến thuật Tiki Taka chính là nhờ vào những tài năng ở tuyến giữa như: Xavi, Iniesta. Cùng với đó là những pha bóng đột phá đến lạ thường của Lionel Messi. Vậy chiến thuật Tiki Taka trong bóng đá có điểm gì đặc biệt?

Kiểm soát bóng

Mục tiêu ban đầu khi áp dụng chiến thuật Tiki Taka chính là tăng khả năng kiểm soát bóng cho tới khi có cơ hội để tấn công và làm chủ được thế trận. Các cầu thủ thi đấu trên sân cần phải di chuyển một cách linh hoạt để dễ dàng thoát khỏi vòng vây của đối phương, đồng thời thực hiện những đường chuyền ngắn 1-2 chạm.

Điều quan trọng nhất giúp cho Barcelona thành công khi áp dụng lối chơi này chính thu hồi bóng một cách nhanh chóng mỗi khi để bị mất bóng. Với chiến thuật như vậy, đội bóng có thể ngăn chặn đối thủ của mình thực hiện các cuộc tấn công đồng thời làm hao mòn thể lực đối phương. Lối đá mang tính ‘pressing’ này cũng sẽ khiến hàng phòng ngự của đối phương dễ mắc phải sai lầm.


Chiến thuật Tiki Taka trong bóng đá có gì đặc biệt?

Nhãn quan chơi bóng

Kiểm soát bóng chính là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với mỗi đội bóng trong các trận đấu. Tuy nhiên, các đội bóng cũng cần phải tận dụng lợi thế của mình để thực hiện những pha tấn công khung thành đối phương để ghi được bàn thắng. Đặc biệt là khi các hậu vệ đối phương bị hút xa hơn vì họ đang cố gắng giành quyền kiểm soát bóng.

Kỹ năng quan trọng trong lối chơi Tiki Taka

Khi áp dụng chiến thuật Tiki Taka thì các cầu thủ trong đội bóng sẽ cần phải hội tụ được những tố chất và kỹ năng cần thiết như:

  • Một chạm
  • Di chuyển không bóng
  • Chuyền bóng và di chuyển
  • Chính xác trong các đường chuyền

Tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam và Thái Lan chính là 2 đội bóng được đánh giá là có lối chơi kỹ thuật nhất và cũng từng nhiều lần thành công với chiến thuật Tiki Taka. Ở đội tuyển bóng đá Việt Nam, Xuân Trường và Tuấn Anh chính là 2 cầu thủ có khả năng chuyền bóng tốt với độ chính xác cao.

Tiki Taka chính là một chiến thuật bóng đá mang tính lý thuyết nên việc áp dụng chiến thuật này có hiệu quả hay không chủ yếu là dựa vào những cầu thủ ở trên sân thi đấu. Đó là một vấn đề lựa chọn con người cho các huấn luyện viên nếu họ muốn xây dựng lối chơi này cho đội bóng của mình.

Với những chia sẻ trong bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu được Tiki Taka là gì và nắm được những thông tin có liên quan tới chiến thuật bóng đá này. Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích với các bạn trong quá trình tìm hiểu thông tin về bóng đá. Đừng quên thường xuyên truy cập vào hệ thống website của Sbongda TV để nắm bắt nhanh chóng tin tức về bóng đá nhé!

Leave a Reply