V League có bao nhiêu vòng đấu? Những thông tin cơ bản về giải đấu

Là người hâm mộ bóng đá Việt Nam, chắc hẳn các bạn khá quan tâm xem giải vô địch quốc gia (V League) diễn ra như thế nào. Trong đó, V League có bao nhiêu vòng được tìm kiếm rất nhiều trên Google. Hãy tham khảo nội dung bài viết này của Mì Tôm TV, các bạn sẽ có được lời giải đáp.

V League có bao nhiêu vòng đấu?

V League là giải đấu cao nhất trong hệ thống các giải vô địch dành cho nam của Liên đoàn bóng đá Việt Nam, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1980. Tính đến mùa giải 2021, V League đã có 38 màu giải được tổ chức.

V League có bao nhiêu vòng đấu? Theo tìm hiểu của Mitom TV số lượng vòng đấu sẽ dựa vào số lượng câu lạc bộ tham dự giải mùa giải năm đó. Theo đó, với 14 đội tham dự hiện tại V League sẽ có 28 vòng đầu, chia thành 2 giai đoạn. Năm 2020, vì ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên số vòng đấu có chút thay đổi, lượt đầu lên 26 vòng đấu.

Lượt tính các vòng đấu tại V League như sau:

  •       Giai đoạn 1 sẽ có 13 vòng đấu
  •       Giai đoạn 2 sẽ có 7 vòng đấu dành cho 8 đội chiến thắng ở giải đoạn 1. 8 đội này sẽ theo thứ tự trên bảng xếp hạng.
  •       5 vòng đấu cuối sẽ tính cho Top đội cuối bảng, đó là 5 đội trụ hạng.

Tại V League 2021, giai đoạn 1 của giải đấu đã kết thúc. Hiện tại, các đội đang chuẩn bị cho giai đoạn 2 sẽ diễn ra vào tháng 8 tới đây. Hãy theo dõi, để hiểu rõ hơn về các vòng đấu của V League, xem đội bóng mình yêu thích đang có phong độ ra sao nhé các bạn.

Thể thức thi đấu giải V League như thế nào?

Bóng đá Việt Nam phát triển theo từng giai đoạn, bởi vậy mà thể thức thi đấu của V League cũng không giống nhau. Theo tìm hiểu của Mitom, thể thức thi đấu của V League được tính theo các mốc thời gian sau:

Giai đoạn 1980 – 1995: Các đội bóng tham dự V League sẽ được phân chia theo khu vực địa lý, mỗi đội bóng ở 2 khu vực sẽ đá lượt đi và về để tìm ra đội tứng Top đầu, đội cuối bảng. Các đội đứng Top đầu 2 khu vực sẽ đã tìm ra nhà vô địch, các đội Top cuối đá trụ hạng. Theo đó, các đội đá trụ hạng, đội nào thua sẽ phải xuống đá tại giải hạng nhất.

Năm 1996: Khi này có 12 đội tham dự V League, thể thức thi đấu sẽ được tính theo vòng tròn. Giai đoạn đầu 12 đội cùng thi đấu vòng tròn, tìm ra Top 6 đội đầu bảng và Top 6 đội cuối bảng. Sau đó, 6 đội đầu bảng sẽ đá vòng tròn tìm ra nhà vô địch với số điểm cao nhất, 6 đội còn lại đá vòng tròn để xem câu lạc bộ nào thấp điểm nhất thì xuống hạng.

Giai đoạn 1997 – 2019: Từ năm 1997, số lượng đội bóng tham dự là 14 đội. Thể thức thi đấu vòng tròn 2 lượt tính điểm, đội nhiều điểm nhất sẽ là nha vô địch và đội đứng cuối bảng sẽ phải xuống hạng thi đấu tại giải hạng nhất.

Năm 2020: Do ảnh hưởng của Covid 19, V League được thay đổi lịch thi đấu khi chia thành 2 giai đoạn. Theo đó, sau lượt đi 13 vòng đầu, các đội đúng từ vị trí số 1 đến số 8 sẽ cùng nhau tranh chức vô địch. Các đội từ 9 đến 14 sẽ thi đấu tìm ra đội duy nhất phải xuống hạng.

Năm 2021: V League sẽ chia thành 2 giai đoạn, áp dụng như mùa giải 2020 nhưng có một số thay đổi. The đó, giai đoạn 1 sẽ có 13 trận. 6 đội đầu bảng sẽ ở nhóm A, 8 đội cuối bảng sẽ ở nhóm B (mùa giải 2020, nhóm A 8 đội và nhóm B 6 đội). Điểm các đội được giữ nguyên khi bước vào giai đoạn 2. Giai đoạn 2, 6 đội đầu bảng sẽ đá tìm ra nhà vô địch, 8 đội nhóm B đá xem đội nào phải xuống hạng trực tiếp và 1 đội đứng thứ 13 sẽ phải đá Play-off 2021 với đội Á quân V.League 2 – 2021.

Cách tính điểm và cách thức xếp hạng tại V League

Xem truc tiep bong da nhiều, chắc hẳn các bạn cũng sẽ nhận ra cách thức tính điểm và xếp hạng tại V League được tính như nhiều giải đấu khác. Trong đó

Cách thức tính điểm của giải V League

  •       Trước năm 1996: thắng 2 điểm, hòa 1 điểm và thua là 0 điểm
  •       Từ năm 1997 đến nay: thắng 3 điểm, hoàn 1 điểm và thua là 0 điểm
  •       Riêng mùa giải 1994 và 1995, khi mà có kết quả hòa trong 90 phút, hai đội sẽ đá luân lưu 11m.

Cách thức xếp hạng trong giải V League

Sau mỗi vòng đấu sẽ tính tổng điểm, kết thúc giải điểm xếp theo thang từ cao xuống thấp. Đội nào có điểm cao nhất, đội đó vô địch và đội nào thấp nhất thì xuống hạng.

Trường hợp hai đội có điểm bằng nhau, xếp hạng sẽ tính theo chỉ số phụ gồm:

  •       Hiệu số bàn thắng thua
  •       Kết quả đối đầu trực tiếp
  •       Tổng số bàn thắng

V League 2020, câu lạc bộ Viettel là nhà vô địch, Quảng Nam xuống hạng. V League 2021, hiện Hoàng Anh Gia Lai đang là đội đứng đầu bảng.

Kết luận

Qua nội dung bài viết các bạn đã nắm rõ V League có bao nhiêu vòng đấu rồi chứ ạ, là người yêu thích bóng đá Việt Nam hãy tiếp tục theo dõi và cổ vũ các đội bóng nhé các bạn. Hy vọng, thông tin bài viết sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức bóng đá cơ bản.

Leave a Reply