VFF là gì? Vai trò của VFF đối với nền bóng đá Việt Nam

VFF là khái niệm mà nhiều người yêu bóng đá đã quá quen thuộc. Nhưng để hiểu rõ VFF là gì? Vai trò của tổ chức này đối với nền bóng đá nước nhà thì không phải ai cũng đều biết. Vì vậy, trong bài viết dưới đây Fun88 Vin sẽ giới thiệu sơ qua các thông tin này cho các bạn.

VFF là gì?

vff-la-gi

VFF là gì?

VFF chính là cụm từ viết tắt cho Vietnam Football Federation hay còn có tên gọi khác là Liên đoàn bóng đá việt nam. Đây cũng là thành viên của AFF – Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á, AFC – Liên đoàn bóng đá Châu Á AFC và FIFA – Liên đoàn bóng đá thế giới

Liên đoàn bóng đá việt nam với tiền thân của hội bóng đá Việt nam có các vị lãnh đạo đầu tiên đó là Chủ tịch ông Hà Đăng Ấn – cựu cầu thủ bóng đá và đồng thời là nguyên tổng cục trưởng của Tổng cục Đường Sắt Việt Nam. Phó chủ tịch là ông Trương Tấn Bửu – cựu cầu thủ bóng đá.

Năm 1989, trước tình hình mới của bóng đá Việt nam, ban trù bị của đại hội Liên đoàn bóng đá cũng được hình thành bởi trưởng ban Dương Nghiệp Chí. Sau hơn 3 tháng chuẩn bị kỹ lưỡng đại hội, vào 8/1989, đại hội Liên đoàn bóng đá Việt Nam lần đầu tiên đã được tổ chức. Với hơn 120 đại biểu thay mặt cho những lực lượng, tổ chức bóng đá cả nước họp ở Hà Nội. Sau cuộc hội họp với sự thống nhất thông qua những báo cáo tình hình cũng như nhiệm vụ trước mắt của nền bóng đá Việt nam. Tại đây, đại hội đã chính thức tuyên bố thành lập tổ chức Liên đoàn bóng đá Việt Nam – Vietnam Football Federation VFF và bầu ra ban chấp hành với 26 ủy viên có nhiệm kỳ khoảng 4 năm.

Sau hơn 25 năm hình thành cũng như phát triển, VFF đã và đang đưa nền bóng đá Việt Nam gặt hái được rất nhiều thành công nhất định trên đấu trường Khu vực và Quốc tế. Hơn nữa, góp phần không nhỏ vào việc giới thiệu cũng như quảng bá hình ảnh đất nước xinh đẹp và con người Việt Nam nói chung – bóng đá Việt nam nói riêng tới với các bạn bè quốc tế.

Vai trò của VFF đối với nền bóng đá Việt Nam

vai-tro-cua-vff-doi-voi-nen-bong-da-viet-nam

Vai trò của VFF đối với nền bóng đá Việt Nam

Bên cạnh VFF là gì, nhiều người còn thắc mắc vai trò của VFF đối với nền bóng đá Việt Nam như thế nào? Hãy cùng Fun888 tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Một điều cần được khẳng định rằng, VFF chính là cơ quan có vai trò đặc biệt cũng như rất quan trọng ảnh hưởng không nhỏ đến nền bóng đá Việt Nam.

Bởi VFF nắm giữ vai trò là một nhà tổ chức quản lý cấp cao nhất của nền bóng đá Việt Nam. Hơn nữa, là cơ quan chịu trách nhiệm cao nhất trong tất cả mọi hoạt động và tổ chức giải bóng của những đội tuyển bóng đá trong nước.

Số lượng thành viên của Liên đoàn bóng đá Việt Nam – VFF

Tính đến thời điểm hiện tại thì tổ chức VFF đã có hơn 24 đội bóng thành viên được trải dài trên 3 miền tổ quốc.

Miền bắc với đại diện của những tỉnh thành phố như: Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Yên Bái, Lạng Sơn và Thanh Hóa.

Miền trung với đại diện đến từ: Đà Nẵng, Huế, Tây Nguyên, Phú Yên, Quảng Nam, Bình Định, Quảng Ngãi, Kon Tum, Đăk Lak, Lâm Đồng, Gia Lai.

Miền nam với đại diện của các tỉnh thành phố: Thành phố HCM, Bình Dương, Tiền Giang, Tây Ninh, Cần Thơ, Long An, Vĩnh Long, An Giang.

Vai trò VFF với nền bóng đá Việt Nam

VFF hiện có 3 vai trò quan trọng với nền bóng đá Việt Nam. Họ giữ vai trò liên quan tới chuyên môn, định hướng phát triển và quản lý. Đó là:

  • Về chuyên môn

VFF chịu trách nhiệm trong việc huấn luyện và trọng tài. Thực hiện tốt vai trò tư vấn chuyên môn cùng với:

– Hội đồng huấn luyện viên quốc gia

– Ban trọng tài

– Ban tư cách của các cầu thủ

  • Về vai trò quản lý

VFF quản lý những đội tuyển cấp quốc gia cùng với các liên đoàn bóng đá thành viên. VFF giám sát tất cả mọi hoạt động của những thành viên này. Đồng thời cũng chịu trách nhiệm về các vấn đề như:

– Nguồn nhân lực đội tuyển

– Giám sát cũng như quản lý khâu tổ chức các giải bóng đá

– Công bố, ban hành luật và văn bản quy phạm liên quan đến bóng đá Việt Nam.

  • Về định hướng phát triển

VFF nắm giữ vai trò rất quan trọng này nhằm để vạch ra đường lối phát triển cho nền bóng đá Việt Nam. Liên đoàn bóng đá sẽ định hướng chính sách phát triển cho bóng đá nước nhà. Từ đó xây dựng được nhiều kế hoạch đào tạo cũng như tập huấn dài hạn. Đưa nền bóng đá Việt Nam có thể sánh ngang tầm với nền bóng đá Châu lục và trên thế giới.

Như vậy, Fun 88 Vin đã giải đáp cho các bạn câu hỏi VFF là gì? Vai trò của VFF đối với nền bóng đá Việt Nam. Hy vọng với những thông tin này, các bạn đã hiểu hơn về tổ chức quan trọng này. Đừng quên truy cập vào website fun88.vin để cập nhật cho mình thêm nhiều kiến thức bóng đá hữu ích nhé.

Leave a Reply